Gãy ngón chân cái

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Gãy ngón chân cái ảnh hưởng nhiều đến khả năng chịu lực và giữ thăng bằng của bàn chân. Thậm chí, phần xương bị gãy có thể chọc vào da, dây chằng, mạch máu…gây nguy hiểm cho người bệnh. Vì vậy cần đi khám ngay nếu nghi ngờ gãy ngón chân cái có tổn thương để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe.
Gãy ngón chân cái ảnh hưởng nhiều đến khả năng chịu lực và giữ thăng bằng của bàn chân

Gãy ngón chân cái ảnh hưởng nhiều đến khả năng chịu lực và giữ thăng bằng của bàn chân

Tại sao bị gãy ngón chân cái?

Ngón chân cái là ngón đầu tiên của bàn chân nên thường gặp phải các tác động, tổn thương. Nguyên nhân chủ yếu làm gãy ngón chân cái là do chấn thương trực tiếp hoặc sức ép với cường độ lớn lên ngón chân gây ra, hiếm khi là do nguyên nhân bệnh lý bên trong cơ thể.

Cách nhận biết gãy ngón chân cái

✳ Đau:

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên của gãy xương ngón chân chính là đau. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng dễ bị nhầm lẫn với tình trạng đau nhức thông thường. Nếu bạn dồn lực về phía ngón chân cái và thấy đau buốt nhiều, không thuyên giảm thì có khả năng đã bị gãy ngón chân.

✳ Sưng:

Khi bị gãy, ngón cái thường sưng to hơn mức bình thường, có thể để song song 2 chân để so sánh sự khác biệt.

✳ Biến dạng:

Khi gãy ngón chân ở mức độ nghiêm trọng, ngón cái có thể lệch lạc, biến dạng và rất dễ nhận biết. Cần sờ nắn vào vùng ngón cái để xem có các bất thường như xương bị rời ra, có âm thanh ghê tai… để xác định.

Nếu muốn xương mau liền và phục hồi chức năng ngón chân cái, nên đi khám ngay nếu nghi ngờ các bất thường để có hướng điều trị hiệu quả.

Cần sờ nắn vào vùng ngón cái để xem có các bất thường như xương bị rời ra, có âm thanh ghê tai...

Cần sờ nắn vào vùng ngón cái để xem có các bất thường như xương bị rời ra, có âm thanh ghê tai…

Hướng điều trị gãy ngón chân cái

Để chẩn đoán chính xác và có các biện pháp điều trị phù hợp đòi hỏi người bệnh phải tìm đến các cơ sở y tế uy tín. Hiện nay có rất nhiều các địa chỉ khám chữa gãy xương ngón chân nhưng không phải tất cả đều mang đến hiệu quả.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ uy tín được nhiều người tin tưởng bởi đầu tư mạnh mẽ về hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Bệnh viện thực hiện khám chữa bệnh hiệu quả và nhận được phản hồi tốt từ phía khách hàng.

Quan tâm đến quyền lợi người bệnh, bệnh viện áp dụng mức chi phí hợp lý và có thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định.

Gãy ngón chân cái cần được thăm khám sớm và xử trí kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hoạt động đi lại của người bệnh. Cần kết hợp điều trị với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để mau chóng hồi phục chức năng của bàn chân.

Cần kết hợp điều trị với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để mau chóng hồi phục chức năng của bàn chân.

Cần kết hợp điều trị với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để mau chóng hồi phục chức năng của bàn chân.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc có thể nhận biết được gãy chân ngón cái và hướng xử lý. Để có thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *