Gãy 2 xương cẳng tay và phương pháp điều trị

Gãy hai xương cẳng tay chiếm 15-20% tổng số ca gãy xương ở vùng cẳng tay và thường xảy ra ở trẻ em do bị té ngã, tai nạn. Gãy xương cẳng tay khiến người bệnh gặp khó khăn trong nhiều hoạt động sinh hoạt và lao động hàng ngày. Phương pháp điều trị cho người bị gãy 2 xương cẳng tay đó là điều trị theo phương pháp bảo tồn hoặc phương pháp phẫu thuật.

Gãy 2 xương cẳng tay là bệnh gì?

Xương cẳng tay có tác dụng giúp bàn tay sấp và ngửa để thực hiện các động tác, hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng.

Gãy thân 2 xương cẳng tay là loại gãy xương phổ biến thứ hai, chỉ sau gãy xương trên lồi cầu cánh tay.

Gãy 2 xương cẳng tay có thể xảy ra ở mọi đối tượng nhưng hay gặp hơn cả là ở đối tượng trẻ em

Gãy 2 xương cẳng tay có thể xảy ra ở mọi đối tượng nhưng hay gặp hơn cả là ở đối tượng trẻ em

Gãy thân 2 xương cẳng tay là gãy ở vị trí đoạn thân xương có màng liên cốt bám, ở phía dưới mấu nhị đầu (xương quay) khoảng 2cm và trên nếp gấp cổ tay khoảng 5cm. Loại gãy tay này có thể xảy ra ở mọi đối tượng nhưng hay gặp hơn cả là ở đối tượng trẻ em, tỷ lệ gãy thân 2 xương cẳng tay ở trẻ cao hơn người lớn từ 5-10 lần.

Nguyên nhân gây gãy 2 xương cẳng tay thường là do bị té ngã, chống tay xuống đất với tư thế khuỷu tay duỗi khiến xương cẳng tay gấp, cong lại và bị bẻ gãy hoặc do lực chấn thương trực tiếp đập vào 2 xương cẳng tay gây gãy…

Nguyên nhân gây gãy 2 xương cẳng tay thường là do bị té ngã, chống tay xuống đất với tư thế khuỷu tay duỗi khiến xương cẳng tay gấp, cong lại và bị bẻ gãy ...

Nguyên nhân gây gãy 2 xương cẳng tay thường là do bị té ngã, chống tay xuống đất với tư thế khuỷu tay duỗi khiến xương cẳng tay gấp, cong lại và bị bẻ gãy …

Khi bị gãy xương cẳng tay người bệnh không thể ngửa, sấp tay và do đó không thể thực hiện được các hoạt động, động tác, gây khó khăn trong việc sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến năng suất lao động.

Nguyên tắc Điều trị gãy 2 xương cẳng tay như thế nào ?

Sơ cấp cứu

Người bệnh đầu tiên được sơ cấp cứu với thuốc giảm đau uống/tiêm, gây tê ổ gãy

Sau đó được cố định tạm thời bằng nẹp Crame cánh-bàn tay/ nẹp bột/ 2 nẹp tự tạo, kết hợp treo tay lên.

Sau khi được sơ cấp cứu, tùy thuộc vào tình trạng gãy xương của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp: điều trị bảo tồn hoặc phẫu thuật.

Điều trị theo phương pháp bảo tồn

Phương pháp này áp dụng với các trường hợp gãy không di lệch/ít di lệch.Người bệnh được nắn chỉnh sau đó được bó bột cánh-cẳng bàn tay trong thời gian từ 10-12 tuần.

Điều trị theo phương pháp phẫu thuật

phương pháp phẫu thuật Áp dụng cho tất cả các trường hợp gãy xương hoàn toàn ở thân xương cánh tay ở người lớn đã điều trịbảo tồn nhưng không hiệu quả hoặc không thể điều trị bảo tồn

Phương pháp phẫu thuật áp dụng cho tất cả các trường hợp gãy xương hoàn toàn ở thân xương cánh tay ở người lớn đã điều trị bảo tồn nhưng không hiệu quả hoặc không thể điều trị bảo tồn

Phương pháp phẫu thuật áp dụng cho tất cả các trường hợp gãy xương hoàn toàn ở thân xương cánh tay ở người lớn đã điều trị bảo tồn nhưng không hiệu quả hoặc không thể điều trị bảo tồn. Có 2 loại phẫu thuật điều trị gãy xương cẳng tay, đó là:

  • Kết xương bằng đinh nội tuỷ: áp dụng cho trường hợp gãy xương hở ở nguời lớn, sau đó người bệnh được tăng cường bằng cách bó bột thêm 4-6 tuần
  • Kết xương bằng nẹp vít: phương pháp này thường được dùng cho gãy 2 xương cẳng tay, cố định vững chắc xương bị gãy, chống được mọi di lệch, giúp người bệnh sớm phục hồi chức năng.

Khuyến cáo

Gãy hai xương cẳng tay là loại gãy xương có di lệch tương đối phức tạp, việc nắn chỉnh hình khó khăn và người bệnh thường có nguy cơ gặp phải những biến chứng như: teo cơ, cứng khớp khuỷu, khớp cổ tay, khớp giả, cứng khớp do bất động, hội chứng Wolkmann… Do đó trong quá trình phục hồi chức năng cẳng tay bị gãy, bên cạnh việc sử dụng một số loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần thực hiện các bài tập vật lý trị liệu để thúc đẩy xương nhanh liền hơn, cải thiện khả năng vận động của khớp khuỷu, khớp cổ tay, cũng như phòng tránh các biến chứng xảy ra.

Người bệnh cũng nên theo dõi và tái khám định kì sau 3 tháng, 6 tháng và 1 năm hoặc khi có dấu hiệu bất thường nghi bị biến chứng sau điều trị gãy 2 xương cẳng tay.

Hiện tại chuyên khoa cơ xương khớp của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ y bác sĩ giỏi đầu ngành trong và ngoài nước và hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại đang là một địa chỉ khám và điều trị gãy 2 xương cẳng tay và các bệnh lý xương khớp uy tín, hiệu quả.

Trên đây là những thông tin mang tính chất tham khảo về gãy hai xương cẳng tay và phương pháp điều trị. Để biết chính xác về phương pháp, quy trình điều trị gãy 2 xương cẳng tay tại Bệnh viện Thu Cúc, các bạn vui lòng liên hệ theo số điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất