Gai đôi cột sống S1 có chữa khỏi không?

Một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Annal về bệnh thấp khớp đã chỉ ra rằng, gai cột sống S1 là bệnh khiến nhiều người phải từ bỏ công việc của mình vì những khó chịu dai dẳng mà căn bệnh gây ra. Gai đôi cột sống S1 là một khiếm khuyết xương cột sống bẩm sinh trong quá trình phát triển phôi thai. Đây tuy không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nó lại là tiền đề thúc đẩy sự phát triển của các bệnh về cột sống.
Gai đôi cột sống S1 có chữa khỏi không?

Gai đôi cột sống S1 là một khiếm khuyết xương cột sống bẩm sinh trong quá trình phát triển phôi thai

Gai đôi cột sống S1 là gì?

Bệnh gai cột sống được dịch từ chữ Spina bifida, tiếng latin có nghĩa là cột sống bị tách đôi. Gai đôi cột sống là một dị tật bẩm sinh. Vị trí hay mắc phải gai cột sống chủ yếu là vùng “bản lề” thắt lưng L5 và xương cùng S1.

Gai đôi cột sống S1 là nguyên nhân quan trọng gây đau thắt lưng cùng. Bệnh khởi phát ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất ở lứa tuổi lao động (20-50 tuổi. Nam giới mắc gai đôi cột sống S1 nhiều hơn nữ. Bệnh gặp chủ yếu ở những người lao động nặng.

Những triệu chứng của bệnh gai đôi cột sống S1

Thông thường, gai đôi cột sống S1 có những biểu hiện sau:

Những triệu chứng của bệnh gai đôi cột sống S1

Gai đôi cột sống s1 khiến bệnh nhân thường xuyên đau ở vùng thắt lưng cùng

  • Bệnh nhân thường xuyên đau ở vùng thắt lưng cùng. Khi lấy tay ấn vào vị trí đó có cảm giác rất đau.
  • Cột sống vận động hạn chế kèm theo hiện tượng đau tay, sau đó lan xuống chân. Đây là hiện tượng rõ nhất để phát hiện căn bệnh này.
  • Khoảng 10 % bệnh nhân gai đôi cột sống S1 bị mất đường cong sinh lý do cơ cạnh sống thắt lưng co cứng và phát triển đều ra 2 bên.
  • Khoảng 50% bệnh nhân gai đôi cột sống cùng số 1 gặp hội chứng chèn ép các rễ dây thần kinh hông to. Tuy nhiên, chúng đau lan theo rễ dây thần kinh không thường xuyên và dữ dội. Đồng thời rối loạn vận động, dinh dưỡng, cảm giác và phản xạ cũng ít gặp phải.

Những người bị gai đôi cột sống vị trí S1 thường không có biểu hiện cụ thể rõ ràng, thường chỉ là cơn đau bình thường hoặc một vài cơn đau cấp tính rồi thôi. Bệnh tương đối phổ biến nhưng thường được phát hiện tình cờ trên các phim chụp X-quang.

Gai đôi cột sống S1 có chữa khỏi không?

Gai đôi cột sống S1 có chữa khỏi không?

Bệnh gai đôi cột sống S1 không thể chữa khỏi hoàn toàn

Điều trị gai cột sống S1 là điều trị bảo tồn, chỉ phẫu thuật khi có biểu hiện chèn ép thần kinh, tổn thương khác trong ống tủy.

Bệnh gai đôi cột sống S1 không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể đề phòng được 70% tỷ lệ mắc bệnh bằng cách phụ nữ uống acid folic trước khi mang thai.

Để biết thêm bất kì thông tin nào về gai đôi cột sống S1 hoặc cần thăm khám, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ điện thoại 0904 97 0909 – 1900 558 896 để được tư vấn.

By: coxuongkhop.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96