Gai cột sống triệu chứng như thế nào?

Gai cột sống là một trong những bệnh thuộc về thoái hóa cột sống, được hình thành bởi sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn và các dây chằng quanh khớp. Nhận biết sớm các triệu chứng của gai cột sống giúp chúng ta chủ động trong việc thăm khám, điều trị bệnh kịp thời. Vậy, gai cột sống triệu chứng như thế nào? 

Gai cột sống là gì?

Gai cột sống là một trong những bệnh thuộc về thoái hóa cột sống, được hình thành bởi sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn và các dây chằng quanh khớp. Gai xương thường là các mỏm xương hoặc điểm lồi nhô ra từ các khớp khi bề mặt của khớp bị tổn thương. Vị trí gai có thể ở mặt trước và bên của cột sống. Gai cột sống thường phổ biến ở đốt sống cổ và thắt lưng.

Gai cột sống là một trong những bệnh thuộc về thoái hóa cột sống, được hình thành bởi sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn và các dây chằng quanh khớp.

Nguy cơ mắc bệnh gai cột sống gia tăng theo độ tuổi. Từ 40 tuổi trở lên, bạn bắt đầu có nguy cơ bị gai cột sống. Người cao tuổi, người lao động chân tay nặng nhọc, phụ nữ sau tuổi mãn kinh, dân văn phòng ngồi nhiều ít vận động… có nguy cơ bị gai cột sống rất cao. Bệnh gai cột sống gặp ở nam giới nhiều hơn nữa giới.

Gai cột sống nếu để lâu không chữa trị sẽ gây đau nhức làm ảnh hưởng lớn đến vận động của cơ thể, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt gai gãy sẽ làm người bệnh mất cảm giác hoặc bị tê liệt.

Gai cột sống triệu chứng như thế nào?

Nhận biết sớm các triệu chứng của gai cột sống giúp chúng ta chủ động trong việc thăm khám, điều trị bệnh kịp thời. Vậy, gai cột sống triệu chứng như thế nào?

Các triệu chứng giúp nhận biết bệnh gai cột sống gồm:

Dân văn phòng có nguy cơ bị gai cột sống cao do ngồi nhiều, ít vận động.

  • Người bệnh thường xuyên bị đau ở cổ, thắt lưng, đặc biệt đau nhiều khi đứng, đi lại, mang vác vật nặng, làm việc…; giảm khi nghỉ ngơi.
  • Gai cột sống thắt lưng, đau thường tập trung ở giữa thắt lưng, lan tỏa xuống hông và đau dọc chân; Gai cột sống cổ, đau tập trung tại vùng cổ, lan tỏa lên đỉnh đầu gây đau buốt nửa đầu, chóng mặt, buồn nôn, cơn đau có thể lan xuống vai và cánh tay làm tê tay.
  • Xuất hiện cảm giác bất thường hoặc mất cảm giác ở phần cột sống liên quan.
  • Cơ bắp yếu đi, đặc biệt là ở tay và chân do dây thần kinh bị chèn ép.
  • Mất cân bằng cơ thể
  • Biến dạng, teo cơ tại vùng khớp có gai
  • Nếu ống tủy bị thu hẹp quá, bệnh nhân sẽ mất kiểm soát đường đại tiểu tiện…

Các chuyên gia cơ xương khớp khuyến cáo, khi có những triệu chứng gai cột sống nêu trên, người bệnh cần đi khám bác sĩ cơ xương khớp sớm để được chẩn đoán, đánh giá đúng tình trạng bệnh và điều trị kịp thời, đúng cách, tránh để bệnh tiến triển xấu và những biến chứng nguy hiểm.

Chuyên khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý cơ xương khớp khác nhau, trong đó có bệnh gai cột sống.

Chuyên khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý cơ xương khớp khác nhau, trong đó có bệnh gai cột sống. Khám và điều trị bệnh gai cột sống tại Bệnh viện Thu Cúc, khách hàng được các bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị, đồng thời được hưởng rất nhiều ưu đãi trong khám chữa bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về gai cột sống triệu chứng như thế nào, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.