Gai cột sống cách chữa trị như thế nào?

Gai cột sống là một bệnh lý về xương khớp. Bệnh là tì sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Gai cột sống gây đau nhức ở thắt lưng do gai xương chèn ép vào các rễ dây thần kinh xung quanh. Gai cột sống cách chữa như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về vấn đề này.

Gai cột sống cách chữa trị ngay tại nhà

Một chế độ dinh dưỡng giàu canxi sẽ hỗ trợ điều trị gai cột sống hiệu quả

Chữa gai cột sống bằng chế độ ăn uống: Bệnh gai cột sống là sự hình thành các gai xương ở thân đốt sống. Bệnh xảy ra do người bệnh bị thiếu canxi, vôi hóa hoặc thoái hóa khớp. Chính vì thế để điều trị căn bệnh này, người bệnh nên chú ý bổ sung canxi. Người bệnh có thể bổ sung canxi bằng các loại thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày hoặc từ các loại thực phẩm chức năng.

Các loại thực phẩm giàu canxi như: hải sản, các loại hạt họ đậu, xương ống heo, bò,… Để cải thiện tình trạng bệnh của người, người nên tích cực bổ sung những loại thực phẩm này. Ngoài ra, người bệnh cũng cần bổ sung magie, vitamine D, kẽm để giúp hấp thu canxi tốt hơn, làm mềm khớp giúp khớp cử động linh hoạt hơn.

Nghỉ ngơi giúp chữa trị gai cột sống: Khi bị gai cột sống, người bệnh càng vận động nhiều sẽ càng khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn do các gai xương chèn lên rễ thần kinh. Do đó, người bệnh cần nghỉ ngơi và chỉ nên vận động nhẹ nhàng. Đây cũng là biện pháp hỗ trợ điều trị gai cột sống hiệu quả.

Nghỉ ngơi giúp giảm đau do gai cột sống gây ra

Chườm nóng: Đau do gai cột sống khiến người bệnh mệt mỏi, nhức nhối. Chườm nóng tại vị trí đau sẽ có tác dụng giảm đau rất hiệu quả. Cách làm này có tác dụng giúp lưu thông máu tốt và giảm sưng viêm ở khớp.

Gai cột sống cách chữa trị bằng thuốc

Người bệnh bị gai cột sống khi có biểu hiện sưng viêm tại cột sống cần phải chườm đá và uống thuốc. Một số thuốc có tác dụng giảm đau  như paracetamol, celecoxib, melocicam. Người bệnh có thể phải dùng thêm thuốc giãn cơ như eperison và tiêm cạnh cột sống bằng thuốc chống viêm steroid. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ việc điều trị theo chỉ dẫn từ bác sĩ, tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng khi chưa được bác sĩ chuyên khoa thông qua.

Phẫu thuật cắt bỏ gai cột sống đối với những trường hợp nặng

Phẫu thuật chữa gai cột sống 

Phẫu thuật cắt bỏ gai là biện pháp cuối cùng khi người bệnh bị đau mạn tính, có chèn ép vào tủy, chèn ép các rễ thần kinh ở cột sống gây nên rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác, bại liệt. Gai cột sống có thể được xử lý với vi phẫu thuật rất chính xác. Tuy nhiên sau khi cắt bỏ, gai có thể mọc trở lại nên người bệnh cần theo dõi sức khỏe định kỳ.

Trên đây là một số thông tin do chuyên trang Cơ xương khớp của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoăc hotline 0904 97 0909.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất