Dùng thuốc gì điều trị thoái hóa khớp?

Để giảm triệu chứng và cải thiện nhanh chóng tình trạng thoái hóa khớp, người bệnh cần phải sử dụng các loại thuốc. Vậy dùng thuốc gì điều trị thoái hóa khớp an toàn và phù hợp?

Viêm khớp dạng thấp, loãng xương hoặc một số bệnh khớp khác đều gây ra thoái hóa khớp, làm cho các tổ chức sụn bị hư hỏng, các chất bôi trơn khớp sụt giảm về số lượng, độ nhớt, khớp bị cứng khô gây đau đớn, vận động khớp (đi lại, đứng lên ngồi xuống, lao động) khó khăn, phát ra tiếng kêu lạo xạo.

Việc sử dụng thuốc điều trị thoái hóa khớp có chức năng tạo ra các tổ chức sụn, hoạt dịch và bảo vệ các tổ chức này. Hiện nay có nhiều thuốc được sử dụng để điều trị thoái hóa khớp.

Glucosamin (sulfat)

Trong các khớp bị viêm, lớp mô sợi của bao khớp và màng hoạt dịch làm giảm sự khuếch tán glucose vào mô sụn, hơn nửa sự viêm ở khớp làm cho việc tiêu thụ glucose bị giới hạn, do đó xảy ra sự thiếu hụt glucosamin. Dùng glucosamin sulfat có nghĩa là đưa glucosamin từ bên ngoài vào bù đắp cho sự thiếu hụt glucosamin nội sinh.

Dùng thuốc gì điều trị thoái hóa khớp

Hiện nay, điều trị thoái hóa khớp có thể sử dụng các loại thuốc uống hoặc tiêm (ảnh minh họa)

Glucosamin sẽ giúp cải thiện được tình trạng sụn, hoạt dịch chứ không chỉ làm đỡ viêm giảm đau như kháng viêm không steroid (NSAIDs). Loại thuốc này chỉ gây dị ứng nhẹ. Ngay trong việc giảm đau viêm, nếu dùng cùng thời gian như nhau thì glucosamin có hiệu lực bằng NSAIDs; nếu dùng kéo dài, hiệu lực glucosamin bền vững hơn trong khi hiệu lực của NSAIDs không tăng lên mà các tác dụng không mong muốn nặng hơn. Glucosamin làm tăng sản xuất, cải thiện độ nhớt hoạt dịch nên làm cho khớp đỡ tiếng kêu lạo xạo, hoạt động khớp có hiệu quả trong khi NSAIDs không có tác dụng này.

Có thể dùng glucosamin cho tất cả các bệnh thoái hóa khớp bao gồm: thoái hóa nguyên phát, thứ phát như: thoái hóa khớp gối, háng, cột sống, vai, viêm quanh khớp, loãng xương, gãy xương, teo khớp, viêm khớp mạn, cấp.

Liều khuyến cáo glucosamin tới 1.500mg/ngày, dùng từng đợt trong cả năm, có thể dùng nhiều năm. Thường dùng loại uống, viên nang 250mg hay dạng túi pha vào nước để uống, với liều như nhau (tính theo mg) uống trước bữa ăn 15 phút.

Chondroitin sulfat

Hiệu quả chondroitin trong viêm khớp là kết quả của một số phản ứng bao gồm cả hoạt động chống viêm, kích thích sự tổng hợp proteoglycan, hyaluronic acid, do đó có vai trò tạo sụn; làm giảm sự lão hóa tế bào của sụn, ức chế sự tổng hợp của các enzyme proteolytic và các chất khác. Trong thoái hóa khớp, chondroitin làm tăng tính vững bền collagen nội bào, duy trì tính co giãn của mô liên kết, giữ vững tính chất đàn hồi của sụn, kích thích sản xuất proteoglycan, thành phần thiết yếu tạo nên sụn, dẫn các chất dinh dưỡng đến nuôi sụn, chống thoái hóa sụn.

Dùng thuốc gì điều trị thoái hóa khớp

Người bệnh cần sử dụng đúng thuốc, đủ liều lượng để tránh tác dụng phụ không mong muốn (ảnh minh họa)

Chondroitin có thể dùng cho tất cả các loại viêm, thoái hóa khớp bao gồm: viêm khớp, thấp khớp, viêm khớp tuổi thiếu niên; chấn thương dây chằng, gân, sụn (trong thể thao); viêm hoạt dịch, viêm và đau gân; viêm mô tế bào (phá hủy collagen); rối loạn thoái hóa collagen; thoái hóa cột sống; gút.

Không được dùng chondroitin cho người đang cần tạo tân mạch như: trẻ em, nữ muốn có thai hoặc đang mang thai nuôi con bú, người bị tai biến mạch, mới trải qua phẫu thuật lớn, mới bị bỏng diện rộng, vận động viên cần phát triển cơ bắp (cử tạ, tập thể hình).

Trong điều trị thoái hóa khớp, có thể dùng đơn thuần 250mg chodroitin sulfat (tương đương với 17,5mg muối natri); còn khi dùng phối hợp với glucosamin thì có thể với liều khác nhau tùy theo sự phối hợp.

Hyaluronat sodium (hyazin)

Hyaluronat được dùng bằng cách tiêm trực tiếp vào khớp.

Dùng thuốc gì điều trị thoái hóa khớp

Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào điều trị thoái hóa khớp

Mặc dù hiện chưa có thuốc chữa khỏi thoái hóa khớp (trừ việc thay thế khớp) thì việc tiêm corticoid, hyaluronat vào khớp sẽ giúp làm giảm triệu chứng. Hyalurnat dung nạp tốt, chỉ gây đau ở chỗ tiêm (30%) mệt mỏi (17%) đỏ sưng tại chỗ nhẹ, không kéo dài. Không dùng cho người quá mẫn cảm với thuốc.

Tiêm hyaluronat và corticoid trực tiếp vào khớp là liệu pháp tốt song chỉ được chỉ định khi dùng NSAIDs không có hiệu quả (bệnh nặng), không được chỉ định trong trường hợp viêm khớp nhiễm khuẩn hay da tại chỗ tiêm bị nhiễm khuẩn. Biện pháp này cần được thực hiện trực tiếp tại bệnh viện và có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Theo Sức khỏe và đời sống

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.