Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Khớp gối là khớp quan trọng của cơ thể và cũng là khớp dễ tổn thương nhất. Thoái hóa khớp gối là bệnh thường gặp nhất của bệnh thoái hóa khớp, gây đau nhức, mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Nếu bệnh không được điều trị sớm sẽ gây ra hậu quả nặng nề cho người bệnh. Điều trị thoái hóa khớp bằng chất nhờn là biện pháp được ứng dụng rộng rãi hiện nay vì tính an toàn và hiệu quả kéo dài.

Acid hyaluronic và thoái hóa khớp

Trong khớp gối có chất nhờn để bôi trơn khớp gối, được gọi là dịch khớp, chứa khoảng 2ml. Acid hyaluronic (AH) là một polysacharid có trong thành phần dịch khớp giúp bôi trơn mô mềm và phủ trên bề mặt sụn khớp. AH có tác dụng bảo vệ khớp khỏi các tác nhân gây bệnh, đồng thời giúp xương khớp tránh các tổn thương từ bên ngoài gây ra. AH vừa có tính bôi trơn, vừa có tính đàn hồi.

Khi khớp gối bị thoái hóa, số lượng AH giảm xuống chỉ còn tầm ½ đến 2/3 so với bình thường, do đó khớp bị mất dịch nhờn khiến sụn khớp dễ bị tổn thương, có thể mỏng và rách dần, các đầu xương cọ xát vào nhau dẫn đến hủy hoại khớp.

Tác dụng của điều trị thoái hóa khớp bằng chất nhờn

Khi bị thoái hóa khớp, do chất nhờn bị giảm nên người bệnh cần bổ sung AH để giúp giảm đau, phục hồi chứng năng khớp.

Tác dụng của điều trị thoái hóa khớp bằng chất nhờn

Khi bị thoái hóa khớp, do chất nhờn bị giảm nên người bệnh cần bổ sung AH để giúp giảm đau.

Thuốc có chứa AH được tiêm vào trong khớp, làm giảm các chất gây viêm do ngăn chặn tác dụng của cytokine và ngăn chặn sinh tổng hợp PGE2. Theo nhiều nghiên cứu thì việc bổ sung AH trong khớp có tác dụng giảm đau tốt cho người bệnh.

điều trị thoái hóa khớp bằng chất nhờn

Việc bổ sung AH trong khớp có tác dụng giảm đau tốt cho người bệnh.

Thuốc có tác dụng kéo dài hơn tiêm corticoid trong khớp. AH ức chế thoái hóa sụn khớp gối do tăng hoạt tính của men TIMP, kết khối các proteolycan và tăng sinh tổng hợp cho các tế bào sụn, giúp sụp giảm các thương tổn để làm lớp đệm bền vững cho xương.

Trường hợp nào được sử dụng AH trong điều trị thoái hóa khớp?

Điều trị thoái hóa khớp bằng chất nhờn được áp dụng trong trường hợp bệnh ở mức độ từ trung bình đến nặng vừa. Liệu pháp sử dụng AH có tác dụng đối với những người bệnh không đáp ứng được điều trị thông thường như dùng thuốc, vật lý trị liệu cũng như trì hoãn được thời gian thực hiện phẫu thuật.

Điều trị thoái hóa khớp bằng chất nhờn được áp dụng trong trường hợp bệnh ở mức độ từ trung bình đến nặng vừa.

Điều trị thoái hóa khớp bằng chất nhờn được áp dụng trong trường hợp bệnh ở mức độ từ trung bình đến nặng vừa.

Tiêm nội khớp AH cần được đảm bảo trong điều kiện vô khuẩn.

Nguồn: https://coxuongkhop.info

Tưng bừng khai trương cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. MIỄN PHÍ KHÁM BAN ĐẦU cho các chuyên khoa và rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác:

  • Giảm 40% các gói khám sức khỏe và các gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám ban đầu tất cả các chuyên khoa và giảm 30% phí phát sinh
  • Giảm 30% dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng không đau – không khó chịu
  • Giảm 20% tất cả các gói thai sản

Và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Đặc biệt tất cả khách hàng được bốc thăm may mắn chắc chắn trúng quà. Duy nhất áp dụng vào 29/3 tại cơ sở 2 BV Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng. Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký. Tham khảo thêm chi tiết chương trình tại đây

Có 2 bình luận bài “Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

  1. lã văn Lý viết:

    tôi bị viêm khớp gối phải dạng thấp. Tình trạng hiện nay là hơi bị đau nhức, cử động khó. Đã dùng thuốc và vật lý vật lý trị liệu nhưng chỉ hết đc dịch còn vẫn bị đau nhức. Tôi uốn tiêm chất nhờn, xin cho biết giá cả và quy trình tiêm như thế nào, cần bao nhiêu thời gian để điều trị xong, cần phải kiêng khem những gì. Thanks

  2. Thắng viết:

    Tôi có người mẹ bị đau đầu gối làm cách gì cho hết đau?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *