Điều trị loãng xương

Loãng xương là bệnh mạn tính thường kéo dài trong nhiều tháng, nhiều năm, tiến triển một cách âm thầm không gây đau đớn gì cho người bệnh. Thế nhưng nếu không phát hiện và điều trị loãng xương sớm sẽ làm gia tăng nguy cơ gãy xương cao.

Loãng xương là hậu quả của sự phá vỡ cân bằng bình thường của 2 quá trình tạo xương và hủy xương, quá trình tạo xương suy giảm trong khi quá trình hủy xương tăng, thậm chí vẫn ở mức bình thường. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do tăn tuổi tác, hormon sinh dục nữ giảm, hormon cận giáp, dinh dưỡng thiếu, suy giảm miễn dịch. Loãng xương có thể là nguyên nhân gây nên các biến chứng nguy hiểm khác nên cần được điều trị kịp thời.

Điều trị loãng xương

Loãng xương là bệnh mạn tính cần phải điều trị sớm để tránh biến chứng

Bệnh loãng xương chỉ xuất hiện khi trọng lượng xương giảm trên 30%. Sự xuất hiện từ từ tự nhiên hoặc sau một chấn thương với biểu hiện lâm sàng là đau và hạn chế vận động cột sống, cánh chậu, bả vai. Đau làm cho cột sống cứng đờ, co thắt các cơ cạnh sống, gõ ấn vào các gai sau đốt sống đau tăng và lan tỏa. Đau tăng khi vận động, đứng, ngồi lâu, đau giảm khi nghỉ ngơi. Bệnh thường tái phát thành từng đợt, thường sau khi vận động nhiều, chấn thương nhẹ, thay đổi thời tiết. Cột sống giảm dần chiều cao, biến dạng đường cong sinh lý dẫn đến gù vùng lưng hay thắt lưng, chiều cao cơ thể giảm đi rõ rệt so với khi còn trẻ tuổi.

Bệnh loãng xương hay gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường xuất hiện nhiều ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh. Để điều trị loãng xương cần phải xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Vì thế, người bệnh loãng xương cần tìm đến trực tiếp các cơ sở y tế, bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp để được chẩn đoán, tư vấn điều trị phù hợp, giúp mang lại hiệu quả cao, ngăn ngừa biến chứng.

Điều trị loãng xương

Các loại thuốc điều trị loãng xương có tác dụng kiểm soát triệu chứng và ngăn bệnh tiến triển

Hiện nay, để điều trị loãng xương cần sử dụng tới các loại thuốc giảm đau, kháng viêm giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh. Việc điều trị bằng thuốc sẽ giúp ngăn ngừa tế bào xương không bị dễ gãy. Bên cạnh đó cần tăng cường canxi qua chế độ ăn uống, bổ sung vitamin D dưới dạng dược phẩm…

Canxi và vitamin D: Chế độ ăn đầy đủ canxi và vitamin D là cần thiết cho việc phòng ngừa và điều trị loãng xương, trong mọi phát đồ điều trị loãng xương cần bổ sung thêm calci và vitamin D theo nhu cầu của bệnh nhân. Nếu chế độ ăn không cung cấp đầy đủ thì cần bổ sung thêm dưới dạng thuốc.

Bổ sung canxi dưới dạng thực phẩm: thịt, cá, trứng, sữa, hải sản…Canxi dạng uống nên bổ sung khoảng 1.000mg/ngày, người trên 65 tuổi sử dụng khoảng 1.500mg/ngày.

Điều trị loãng xương

Bên cạnh dùng thuốc cần bổ sung canxi và vitamin D giúp cải thiện nhanh chóng bệnh loãng xương

Cung cấp vitamin D từ thực phẩm hoặc tắm nắng 30 phút mỗi ngày trước 9 giờ sáng để cơ thể hấp thụ vitamin D từ nắng mặt trời.

Ngoài việc điều trị loãng xương bằng cách dùng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống, người bệnh cũng cần áp dụng một lối sống khoa học, lành mạnh. Tránh những loại đồ uống có cồn như rượu, bia. Hạn chế thuốc lá, trà, cà phê. Tích cực vận động thể dục thể thao nhằm nâng cao tình trạng sức khỏe và sự rắn chắc, dẻo dai của xương khớp.

Bên cạnh đó nên đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra mức độ bệnh. Từ đó có cách điều trị bệnh loãng xương hiệu quả, nhanh chóng.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh loãng xương và cách điều trị, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.