Đi bộ quá nhiều có thể nhanh thoái hóa khớp

Đi bộ là hoạt động tốt cho xương khớp do vậy rất nhiều người áp dụng phương pháp tập luyện này mỗi ngày. Tuy nhiên nếu đi bộ quá nhiều, có thể làm tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp sớm.

Đi bộ quá nhiều có thể đẩy nhanh quy trình thoái hóa khớp

Đi bộ quá 3 km mỗi ngày có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp

Đi bộ quá nhiều khiến khớp gối làm việc quá sức, lâu dần ảnh hưởng đến cả sụn khớp, xương dưới sụn và đẩy nhanh quá trình thoái hóa.

Mỗi người cần thực hiện đi bộ đúng theo thể trạng, độ tuổi để mang đến hiệu quả rèn luyện sức khỏe tốt nhất. Cụ thể là ở người già 60 – 70 tuổi chỉ nên đi bộ 30 – 45 phút mỗi ngày. Đối với người trẻ, có thể đi bộ nhiều hơn nhưng không được quá 3 km mỗi ngày. Trước khi đi bộ, chú ý khởi động kỹ lưỡng từ 5 – 10 phút để làm nóng và giúp các khớp linh hoạt.

Ngoài ra, đi bộ ngoài trời trong thời tiết lạnh nên chú ý giữ ấm cơ thể để không bị nhiễm lạnh, cản trở máu lưu thông đến các khớp xương.

Người già chỉ nên đi bộ 30-45 phút mỗi ngày

Người già chỉ nên đi bộ 30-45 phút mỗi ngày

Không chỉ riêng đi bộ quá nhiều gây thoái hóa khớp sớm mà ngay cả các hoạt động thường ngày, tư thế làm việc không đúng cách cũng có thể khiến khớp yếu đi.

Các hoạt động đẩy nhanh thoái hóa khớp

Lao động nặng: Mang vác vật nặng khiến khớp phải chịu áp lực lớn và gây đau mỏi. Do vậy, chỉ nên hoạt động vừa phải, sử dụng các công cụ hỗ trợ như xe đẩy, ròng rọc… để hạn chế tác động tiêu cực khi mang vác quá nặng.

Sai tư thế: Sai tư thế khi nằm, ngồi hay khi làm việc có thể gây đau mỏi vùng cột sống cổ, thắt lưng… Vì thế mà các khớp xương cũng bị thoái hóa sớm hơn.

Lười vận động: Không vận động sẽ khiến khớp kém linh hoạt đi đồng thời yếu dần. Quá trình tạo xương bị giảm sút trong khi đó quá trình hủy xương vẫn tiếp tục diễn ra và khiến người bệnh bị loãng xương, thoái hóa sớm.

Ăn uống thiếu chất: Ăn uống không đầy đủ hoặc chỉ thích ăn một nhóm thực phẩm nhất định sẽ khiến xương khớp không được nuôi dưỡng đúng cách. Từ đó mà xương yếu đi và nhanh thoái hóa hơn.

Ăn uống thiếu chất khiến người bệnh tăng nguy cơ mắc bệnh

Để làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp, mỗi người nên xây dựng cho mình chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Ngay khi có bất thường nào ở xương khớp, cần tìm đến ngày các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và được điều trị sớm.

Nếu còn thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.