Đau xương cụt vì sao?

Thưa bác sĩ, em muốn hỏi bị đau xương cụt vì sao? Em năm nay 27 tuổi, gần 3 tuần nay tự nhiên bị đau phần xương cùng khi ngồi lâu khoảng 15p trở lên, nếu ấn vào giữa khe mông thì cảm thấy đau nhói, nhưng nằm nghỉ thì lại hết đau. Em đã đi chụp X – quang nhưng bác sĩ nói là xương bình thường, Bác sĩ cho em hỏi bây giờ em phải làm sao ? Em  lo lắng không biết đau xương cụt vì sao? Mong bác sĩ tư vấn giúp em!

Trả lời:

Chào bạn, với lo lắng đau xương cụt vì sao của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nếu bi đau vùng cùng cụt thì có một số nguyên nhân như sau:

Nguyên nhân đến từ thói quen

Ngồi lâu hay khi đang ngồi mà đứng lên hoặc khi nén ép vào đầu nhọn của xương cùng cụt thì đau nặng thêm.

Nguyên nhân bệnh lý:

Đau xương cụt có thể do nhiều nguyên nhân

Nếu phụ nữ bị đau xương cụt thường là do các bệnh phụ khoa gây nên. Ngoài ra, có thể là do các bệnh nội khoa như  chứng viêm khớp dạng thấp hoặc thoái hóa khớp,  hoặc  tổn thương từ bên ngoài như: bị ngã đập mông xuống đất hoặc va đập vào thành, …

Vị trí tử cung bất thường: tử cung của người phụ nữ thường hơi ngả về phía trước. Những nếu tử cung quá ngả về trước hoặc ngả về sau do tử cung và các tổ chức xung quanh bị viêm dính vào nhau sẽ khiến xương cụt bị đau.

Vòng tránh thai bất thường: Có một số phụ nữ đau xương cụt là do vòng tránh thai bất thường, như: kích cỡ vòng tránh thai không phù hợp với buồng tử cung, độ đàn hồi của vòng tránh thai quá lớn hoặc do vòng tránh thai bị lệch… Do đó, vòng tránh thai sẽ kích thích tới vách tử cung, gây cảm giác đau xương cụt.

Khối u ở khoang chậu: Các khối u do u xơ tử cung,… trong giai đoạn đầu thường nằm sâu trong khoang chậu, không dễ bị phát hiện. Khi khối u chèn lên dây thần kinh hoặc tế bào ung thư xâm nhập vào tổ chức liên kết của khoang chậu sẽ dẫn tới triệu chứng đau xương cụt.

Nguyên nhân sinh lý

Đau xương cụt có thể do một số bệnh lý xương khớp

Các yếu tố sinh lý dẫn đến đau xương cụt như chu kỳ kinh nguyệt, do khoang chậu sung huyết, tử cung xuất huyết… khiến thần kinh khoang chậu bị phù hoặc gây ra phản xạ dẫn đến xương vùng lưng đau mỏi. Phụ nữ cao tuổi do dây chằng nối với tử cung bị giãn ra, tử cung hạ thấp xuống cũng khiến xương cụt và vùng thắt lưng bị đau.

Khả năng giãn nở của các cơ, màng gân và đốt sống lưng ở phụ nữ mạnh hơn ở nam giới rất nhiều, khả năng thích nghi với các vận động mạnh kém, dễ bị tổn thương dẫn tới đau buốt vùng thắt lưng.

Phụ nữ khi mang thai, khi trọng tâm cơ thể dồn về phía sau làm thay đổi kết cấu của các khớp nhỏ ở đốt sống lưng khiến các cơ, màng gân và dây chằng phần thắt lưng căng thẳng kéo dài, hình thành những tổn thương mạn tính.

Trên đây là những thống tin tư vấn về thắc mắc đau xương cụt vì sau, nếu cần tư vấn thêm, bạn đọc vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất