Đau nhức mắt cá chân bệnh gì?

Xin chào chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp! Gần đây, tôi thường xuyên bị đau nhức mắt cá chân bên phải. Xin hỏi đau nhức mắt cá chân là biểu hiện của bệnh gì? (Hà Thanh 35 tuổi, Mê Linh, Hà Nội).

Xin chào chị Hà Thanh!

Chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp đã nhận được những chia sẻ của chị! Vấn đề chị hỏi: “Đau nhức mắt cá chân bệnh gì?” Chuyên mục xin giải đáp như sau.

Đau nhức mắt cá chân do rất nhiều nguyên nhân gây ra: nguyên nhân do chấn thương, nguyên nhân do bệnh lý xương khớp hoặc các bệnh lý liên quan,… Trong đó, triệu chứng thường phổ biến ở các bệnh lý sau:

Bệnh gout là một trong những nguyên nhân gây đau nhức mắt cá chân

Bệnh gout: Bệnh gout xảy ra khi nồng độ acid uric vượt quá ngưỡng cho phép và có thể tích tụ các tinh thể trong khớp mắt cá chân gây đau. Các triệu chứng của bệnh bao gồm sưng, đỏ và đau mắt cá chân dữ dội.

Tắc mạch máu: Hiện tượng này gây nên chứng thiếu máu ở chi dưới và khiến cho khớp mắt cá chân không được tưới máu để nuôi dưỡng. Tình trạng tắc mạch máu thường gặp ở người cao mỡ máu, xơ vữa động mạch khiến họ bị đau mắt cá chân.

Tổn thương bàn chân, mắt cá chân: Tổn thương bàn chân, hoặc mắt cá chân sẽ làm cho dây chằng căng ra vượt quá khả năng bình thường của nó và gây sưng ở mắt cá chân. Để đối phó với tình trạng này, bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ, sử dụng túi chườm nước đá hoặc băng nén và nâng cao chân khi ngồi.

Các tổn thương ở vùng mắt cá chân do nhiễm trùng, phù bạch huyết có thể làm sưng mắt chân

Phù bạch huyết: Phù bạch huyết bị gây ra bởi các vấn đề của các mạch bạch huyết, hoặc các hạch bạch huyết. Khi có một cản trở cho dòng chảy bạch huyết, nó sẽ gây sưng mắt cá chân. Đây là tình trạng phổ biến ở những bệnh nhân đang điều trị xạ trị ung thư, hoặc trải qua các thủ thuật loại bỏ hạch bạch huyết.

Nhiễm trùng: Nhiễm trùng khớp mắt cá chân là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây sưng mắt cá chân. Việc điều trị sưng mắt cá chân chỉ nên được đưa ra sau khi đã loại trừ được các lý do chính xác.

Suy thận: Các vấn đề về thận cũng có thể gây sưng mắt cá chân. Nguyên nhân là do chức năng thận suy giảm khiến cơ thể bị mất protein trong nước tiểu. Suy thận là một trong những nguyên nhân chính gây sưng mắt cá chân mà bạn nên lưu ý.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp chị Hà Thanh hiểu được vấn đề của mình “đau nhức mắt cá chân bệnh gì”. Để biết chính xác nguyên nhân mình bị đau nhức mắt cá chân do đâu, chị nên tới cơ sở y tế thăm khám cụ thể. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, chị vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất