Đau nhức bàn chân có phải gout không?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi bị đau nhức bàn chân có phải gout không, tôi năm nay 48 tuổi, tôi thường xuyên bị đau nhức bàn chân nên tôi rất khó đi lại. Mọi người nói tôi bị gout bị còn có thói quen uống bia. Bác sĩ cho tôi hỏi liệu bị đau nhức bàn chân có gout không? Nếu tôi bỏ bia thì bệnh tình có giảm được không? Xin cảm ơn!

An Văn Tuấn (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, HN)

Trả lời:

Chào bác, với thắc mắc đau  nhức bàn chân có phải gout không của bác, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Đau nhức bàn chân cần cảnh giác với bệnh gout

Bệnh gout (gút) là thống phong, là dạng viêm khớp thường gặp do sự tích tụ quá nhiều acid uric trong máu. Gout thuonwfg diễn tiến khá âm thầm và khởi phát đột ngột với triệu chứng: Đau nhức tại các khớp như trên cơ thể, điển hình nhất là khớp ở ngón chân, bàn chân, mắt cá chân, ngón tay, bàn tay…

Việc nhận biết gout không khó khăn, bởi vì bệnh này có những dấu hiệu và triệu chứng khá đặc trưng. Bệnh gout thường diễn biến theo từng giai đoạn và người bệnh thường có các triệu chứng đặc trưng sau đây:

– Nồng độ acid uric trong máu cao nhưng lại không gây ra những triệu chứng đáng chú ý. Mà chỉ khi những tinh thể acid uric này tích tụ tại 1 khớp thì thường gây ra những đợt viêm khớp cấp với biểu hiện như sưng, nóng, mềm và đau ở một số khớp, nhất là ngón chân cái.

– Đau nhiều đến mức không chịu nổi vào ban đêm, kéo dài.

– Sau khi cơn đau giảm, người bệnh có thể nhận thấy dấu hiệu bệnh gout như: Bong tróc da, ngứa hay đau ở xung quanh khớp bị đau. Hầu hết, vùng da quanh các khớp này bị tím đỏ như nhiễm trùng.

– Người bệnh có triệu chứng sốt, lạnh run và khó khăn trong việc cử động cơ thể.

Gout gây tình trạng đau nhức khớp, nhất là ngón chân cái

–  Những hạt tophi nổi lên xung quanh khớp, hay ở vành tai.

– Một số trường hợp, người bệnh không xuất hiện triệu chứng bệnh gout, nhưng khi đã xuất hiện các triệu chứng này có nghĩa là acid uric đã tích tụ và đã bắt đầu có sự kết tủa trong một số khớp.

Vậy nên để biết chính xác bác có bị gout hay không, tốt nhất bác nên đi khám, làm xét nghiệm để xác định các chỉ số liên quan.

Nếu thực sự bị gout, bác cần thực hiện theo hướng dẫn điều trị và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày theo lời khuyên của bác sỹ. Ngoài ra, nếu bác có thừa cân cần giảm cân, bởi trọng lượng cơ thể quá tải sẽ gây sức ép lên các khớp, gây tình trạng đau nhức khó chịu.

Nếu cần tư vấn cụ thể, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 để được giải đáp.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất