Ðau mỏi vai là bệnh gì?

Chào bác sĩ. Dạo gần đây tôi hay bị đau mỏi vai đặc biệt là sau khi ngủ dậy. Bác sĩ cho tôi hỏi đau mỏi vai là bệnh gì? Có cách nào điều trị khỏi bệnh này không? Tuấn Quý (Lý Nhân, Hà Nam)

Trả lời

Chào anh Quý. Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “đau mỏi vai là bệnh gì”, chúng tôi xin được trả lời anh như sau:

Vai được tạo thành bởi 3 xương (các xương bả vai, quai xanh, và cánh tay), với cấu trúc đặc biệt của vai giúp vai rất di động, giúp hai cánh tay hoạt động. Tuy nhiên các khớp vai rất dễ bị đau do tác động nhiều từ yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể.

Ðau mỏi vai là bệnh gì

Đau mỏi vai do nhiều nguyên nhân gây ra nên để chẩn đoán mắc bệnh gì cần tìm đến cơ sở y tế

Nguyên nhân gây đau mỏi vai thường là do gân – cơ vùng vai bị tổn thương như: căng thẳng quá mức, kéo dài do ngồi làm việc, lao động không đúng tư thế như: khuân vác nặng, cấy, cày, gùi,…. hoặc nằm ngủ không thoải mái gây chèn ép vai…

Ngoài ra, yếu tố tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân gây đau, mỏi vai. Vì tuổi càng cao các dây gân – cơ vùng vai yếu dần và  thoái hóa, thông thường trên 40 tuổi sẽ có biểu hiện mỏi vai.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân bệnh lý như:  viêm bao hoạt dịch (là một bao chung quanh khớp vai chứa chất dịch có tác dụng bôi trơn khớp vai khi vận động);  Đau vai do viêm các sợi gân của các cơ bám vào khớp vai. Bên cạnh đó một số bệnh mạn tính như: bệnh gout, viêm khớp nhiễm trùng, viêm khớp dạng thấp, bệnh của hệ thần kinh, mạch máu, ung thư v.v…cũng làm đau mỏi vai.

Để xác định đau mỏi vai là bệnh gì cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Do anh không nói rõ vì sao bi đau vai nên chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe của anh.

Ðau mỏi vai là bệnh gì

Qua tiến hành các kiểm tra cần thiết, các bác sĩ sẽ giúp xác định tình trạng bệnh và có phương pháp chữa trị phù hợp

Tốt nhất anh nên tới trực tiếp bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp để được các bác sĩ tiến thành thăm khám, làm các kiểm tra cụ thể như chụp X quang hoặc chụp cắt lớp CT…nhằm chẩn đoán đúng bệnh.

Khi xác định được chính xác đau mỏi vai là bệnh gì, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị hiệu quả. Bệnh này có thể điều trị được bằng việc dùng thuốc và chế độ sinh hoạt khoa học. Tạm thời anh có thể áp dụng các phương pháp điều trị đơn giản như: Không mang vác nặng quá sức. Cần có tư thế ngủ và làm việc thoải mái để tránh mỏi vai. Trước khi đi ngủ có thể xoa bóp vùng vai để giảm mệt mỏi sau một ngày lao động.

Nếu còn thắc mắc hay cần được tư vấn hỗ trợ thêm, mời anh liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.