Đau lưng và mỏi chân vì sao?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi bị đau lưng và mỏi chân vì sao? Tôi 52 tuổi, gần đây tôi thường xuyên có cảm giác đau nặng vùng thắt lưng, dần dần đau các khớp chân, tôi không thấy sưng và cũng không hề bị ngã hay va đập gì. 2 tuần gần đây tôi  bị đau lệch về phía bên phải, cả tay và chân phải hay bị tê mỏi. Đêm nằm lại có cảm giác ê, tê chân, khó vận động, cơn đau chạy dọc xuống mông, gối, gót chân. Tôi đã đi đi khám và chụp cột sống thắt lưng nhưng bác sĩ nói tôi bình thường, nhưng hiện tại tôi vẫn đau lưng và mỏi chân rất khó chịu, mong bác sĩ cho tôt biết đau lưng và mỏi chân là do đâu? Cách điều trị bệnh như thế nào? Mong các bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Lê Tuấn (Hà Nội)

Trả lời:

Chào bác, với thắc mắc đau lưng và mỏi chân vì sao của bác, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đau lưng và mỏi chân vốn dĩ không phải là một bệnh, đây có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, trong đó cần cảnh giác với chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đây được xem là một nguyên nhân phổ biến gây ra những dấu hiệu như đau lưng và mỏi chân như bác mô tả ở trên.

Đau lưng là triệu chứng gặp ở nhiều người

Bởi đĩa đệm cột sống thắt lưng có cấu trúc nằm giữa các đốt sống bị lồi ra sau quá nhiều và chèn vào rễ thần kinh gây đau nhức, khiến việc vận động khó khăn cho người bệnh. Nguyên nhân thường gặp là do sự thoái hóa các dây chằng bao quanh đĩa đệm kết hợp với việc sinh hoạt và làm việc không đúng tư thế.

Tuy nhiên, để biết chính xác nguyên nhân gây đau lưng và mỏi chân, cách tốt nhất bác nên đi khám chuyên khoa cơ xương khớp, các bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám và đưa ra chỉ định cần thiết nhằm tìm kiếm nguyên nhân gây bệnh, đồng thời có hướng điều trị phù hợp.

Mỏi chân cần cảnh giác với bệnh thoát vị đĩa đệm

Nếu đau lưng và mỏi chân có liên quan đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì cần chẩn đoán bằng đo điện cơ, chụp Xquang và MRI cột sống lưng. Hướng điều trị là sử dụng các loại thuốc giảm đau đặc hiệu có thể kết hợp với tập vật lý trị liệu. Ngoài ra, đối với những trường đĩa đệm bị thoát vị nặng và lúc này điều trị nội khoa không còn hiệu quả thì cần phải phẫu thuật để lấy nhân đĩa đệm và giải ép rễ thần kinh.

Để đảm bảo tính an toàn, tốt nhất bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Trên đây là những thông tin cơ bản tư vấn cho thắc mắc đau lưng mỏi chân là bệnh gì của bác, nếu cần tư vấn cụ thể hơn, bác có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số tổng đài 1900558896.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất