Đau lưng cảnh giác với thoát vị đĩa đệm

Một trong những nguyên nhân gây đau lưng thường gặp là thoát vị đĩa đệm. Việc điều trị bệnh lý này nếu không kịp thời, đúng phương pháp sẽ đe dọa biến chứng viêm tủy, thậm chí tê liệt

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý thường gặp. Bệnh thường khởi phát sau một chấn thương vùng cột sống thắt lưng hoặc sau khi mang vác nặng sai tư thế. Ban đầu, người bệnh cảm thấy đau lưng, đau lan dọc xuống mông, đùi, cẳng chân, và các ngón. Vận động thì đau tăng, nghỉ ngơi  đỡ và thường lan theo đường đi của dây thần kinh hông.

Đau lưng cần cảnh giác với bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở độ tuổi 20-50, bệnh rất hay bị nhầm với chứng viêm dây thần kinh tọa, căng cơ và một số bệnh ở cột sống như: thoái hóa, giãn dây chằng, lao, u…

Lưu ý khi bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm

– Nếu đĩa đệm bị thoát, chèn ép gây đau dữ dội, thậm chí teo chi dưới và không thể vận động thì cần phẫu thuật lấy đĩa đệm, giải phóng chèn ép. Phương pháp này sẽ giải quyết được đúng nguyên nhân bệnh, lấy đi đĩa đệm bị thoát vị. Tuy nhiên phẫu thuật làm cho cột sống kém bền vững và có thể có một số biến chứng sau mổ.

– Nếu thoát vị đĩa đệm ở mức độ vừa phải thì chỉ cần điều trị nội khoa cơ bản. Quá trình điều trị phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ, kết hợp 3 liệu pháp: kéo giãn cột sống thắt lưng, tiêm thuốc và dùng các loại thuốc, biện pháp không dùng thuốc khác theo chỉ định của bác sĩ.

Đau lưng có thể triệu chứng của nhiều bệnh lý xương khớp

Mục đích của kéo giãn cột sống thắt lưng nhằm giảm sự đè ép của cột sống lên đĩa đệm, giúp đĩa đệm có thể tự co lại một phần.

Liệu pháp tiêm ngoài màng cứng là đưa thuốc tê và các thuốc chống viêm dạng steroid vào khoang ngoài màng cứng, thuốc vào rễ thần kinh bị chèn ép giúp chống viêm, giảm đau cao nhất với liều thuốc thấp nhất.

Bên cạnh thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, người bệnh cần kết hợp thêm vật lý trị liệu. Sự kết hợp các liệu pháp điều trị trên sẽ mang lại hiệu quả phục hồi bệnh cao nhất, đạt hiệu quả tốt giúp người bệnh phục hồi vận động.

Các biện pháp điều trị can thiệp đĩa đệm tối thiểu như laze, chọc hút đĩa đệm qua da, sinh hóa tiêu nhân…, là biện pháp mới,  ít được áp dụng trên lâm sàng, cần được nghiên cứu nhiều hơn.

Khám bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp

Hiện nay có nhiều phương điều trị thoát vị đĩa đệm, từ đông y, tây y,…tuy nhiên ngoài phương pháp tây y thì chưa có một phương pháp nào có cơ sở khoa học, do đó việc điều trị sai phương pháp có thể làm bệnh trầm trọng hơn, thậm chí gây trượt đốt sống và liệt hai chân.

Các tư thế sinh hoạt, lao động, nghỉ ngơi không đúng đều là có thể dẫn tới bệnh và làm bệnh nặng thêm. Vì vậy, để phòng ngừa người bệnh đau lưng do thoát vị đĩa đệm cần chú ý sửa những thói quen hàng ngày, tránh gánh vác quá nặng, xách mang lệch một bên người và lao động sai tư thế, tránh ngồi quá lâu một chỗ mà không vận động,…

Trên đây là những triệu chứng và cách xử trí khi bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm, nếu cần tìm hiểu thêm, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất