Đau lưng – bệnh của dân văn phòng

Dân văn phòng thường phải ngồi hàng giờ đồng hồ tại 1 chỗ và không dời khỏi chiếc bàn phím và màn hình vi tính. Điều này dẫn tới triệu chứng đau lưng ở dân văn phòng. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng Cơ xương khớp đi tìm lời giải cho vấn đề này.

Tại sao đau lưng lại là bệnh của dân văn phòng?

Đau lưng là bệnh lý thường gặp ở dân văn phòng

Hầu hết những người làm việc văn phòng đều than vãn mình bị đau lưng sau mỗi ngày làm việc ở cơ quan. Nghe vậy, không ít người tỏ ý trách móc “người ta đi quẩy gạch cả ngày không kêu, anh chị nắng chả tới mặt, mưa chả đến đầu mà suốt ngày kêu ca”. Thế nhưng, chẳng mấy ai hiểu được “nỗi khổ” mà dân văn phòng phải chịu đựng.

Làm việc ở văn phòng nhưng không sướng như nhiều người nghĩ, những nghề nghiệp như văn thư, kế toán, content marketing,… hầu như phải bám riết với chỗ ngồi của mình 8 tiếng/ngày. Công việc bớt áp lực còn đỡ, công việc áp lực thì thời gian uống nước còn khó nói gì tới thời gian thư giãn giữa các giờ làm. Chính vì đặc thù này mà người làm việc văn phòng dễ bị đau lưng.

Nguyên nhân chính ở chỗ toàn bộ trọng lượng của cơ thể trong suốt thời gian làm việc bị dồn nén lên vùng khung chậu và áp lực dồn lên xương cột sống. Do đó, người làm văn phòng dễ bị tổn thương xương cột sống, dẫn tới đau lưng, đau ở vùng hông chậu. Chưa hết, có những trường hợp còn ngồi sai tư thế càng khiến tình trạng đau lưng cột sống trở nên nghiêm trọng hơn.

Vận động nhẹ nhàng khi làm việc giúp giảm đau lưng

Phải làm gì với chứng đau lưng ở dân văn phòng?

Thật khó để dứt công việc khi bạn đang trong một guồng quay để hoàn thành tiến độ công việc đề ra. Tuy nhiên, nếu muốn thoát khỏi cảnh đau ê ẩm ở lưng sau mỗi ngày làm việc thì chú ý tới những biện pháp sau đây:

  • Khi ngồi làm việc hãy ngồi đúng tư thế, đầu gối vuông góc, lưng thẳng, vai thẳng.
  • Cố gắng đi lại và vẫn động nhẹ nhàng giữa các giờ làm việc, đơn giản là đứng lên lấy nước, đi vệ sinh,…
  • Nếu bạn không có thời gian đứng lên và đi ra khỏi vị trí làm việc thì hãy tạm nghỉ ngơi trong vòng vài giây. Các tư thế nắm chặt tay, thả lỏng, vặn người tại chỗ cũng giúp khớp được nghỉ ngơi và thư giãn.
  • Sau mỗi ngày làm việc, bạn nên tập các bài tập thể dục ở nhà, có thể đi bộ, tập yoga, gym đều rất tốt.
  • Dành thời gian thăm khám sức khỏe định kỳ 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần để nắm bắt tình trạng sức khỏe của mình và kịp thời ngăn ngừa những yếu tố ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Thăm khám sức khỏe định kỳ là biện pháp giúp đẩy lùi đau lưng ở dân văn phòng

Hy vọng những thông tin mà chuyên trang tư vấn Cơ xương khớp chia sẻ ở trên có thể giúp các bạn nắm được bệnh lý đau lưng ở dân văn phòng do đâu và cách xử trí tốt nhất. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất