Đau khớp vai khi chơi cầu lông

Khớp vai là khớp quan trọng để thực hiện các hoạt động hàng ngày và cũng là khớp dễ tổn thương nhất. Đau khớp vai khi chơi cầu lông là triệu chứng khiến người bệnh đau nhức, khó chịu.  Bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn về vấn đề này cùng cách phòng tránh hiệu quả.

Nguyên nhân đau khớp vai khi chơi cầu lông

Cấu tạo của khớp vai bao gồm ba xương: xương vai, xương cánh tay và xương đòn. Có nhiều cơ quan trong đó đáng chú ý nhất là cơ chóp xoay – đây là cơ hay bị chấn thương trong khi chơi cầu lông.

nguyên nhân đau khớp vai khi chơi cầu lông

Đau khớp vai khi chơi cầu lông là triệu chứng khiến người bệnh đau nhức, khó chịu.

Nguyên nhân đau khớp vai khi chơi cầu lông có thể do chấn thương, ngã, va chạm, va đập hoặc do kỹ thuật không đúng.

✣ Chơi cầu lông quá sức, quá tải trong thời gian dài cũng gây đau nhức khớp.

Luyện tập không thường xuyên hoặc người mới bắt đầu luyện tập thể thao cũng dễ đau mỏi khớp vai.

✣ Đau khớp vai khi chơi cầu lông có thể liên quan đến các bệnh về cơ xương khớp như viêm quanh khớp vai, thoái hóa khớp, viêm khớp…

Những chấn thương khớp vai thường gặp khi chơi cầu lông

➻❥ Giãn, rách dây chằng, bao khớp: những chấn thương làm rách dây chằng, bao khớp làm khớp không vững chắc khiến người bệnh đau nhức vùng vai.

➻❥ Viêm, rách gân cơ xoay: đây là nguyên nhân chính gây chứng vai cấp và mạn tính. Nếu bị viêm sưng nề hay rách gân cơ xoay sẽ làm đau, hạn chế vận động vai.

đau khớp vai khi chơi cầu lông

Viêm, rách gân cơ xoay: đây là nguyên nhân chính gây chứng vai cấp và mạn tính.

➻❥ Chấn thương gân cơ chóp xoay: cơ chóp xoay có nhiệm vụ “ràng buộc” các xương trong khớp vai lại với nhau, giúp các hoạt động ở khớp vai diễn ra dễ dàng. Vì vậy khi chấn thương khớp vai khiến người bệnh khó nâng cánh tay hay di chuyển tay,…

➻❥ Rách gân: tình trạng này xảy ra khi người bệnh vận động khớp vai quá mức, quá nặng trong thời gian dài. Rách gân cũng có thể gặp ở người cao tuổi do lão hóa.

Đề phòng đau khớp vai khi chơi cầu lông

Khi chơi cầu lông, bạn nên tránh thực hiện các động tác thường xuyên, liên tục và quá sức. Bởi điều đó sẽ tạo áp lực lớn lên khớp vai.

cách phòng ngừa đau khớp vai khi chơi cầu lông

Khi chơi cầu lông, bạn nên tránh thực hiện các động tác thường xuyên và quá sức.

Nếu có cảm giác vai bị yếu hay khó vận động hơn bình thường, bạn nên mang dụng cụ hỗ trợ khớp vai. Các dụng cụ hỗ trợ có tác dụng ổn định khớp, giúp giới hạn biên độ hoạt động của khớp và cơ, từ đó có thể bảo vệ khớp vai và ngăn chặn các tổn thương ở khớp.

Khi bị đau khớp vai, người bệnh nên nghỉ ngơi, thả lỏng người để giúp cơ thể thư giãn. Bạn có thể chườm đá vào vùng đau để giảm đau.

♥ Người bệnh nên tập các bài tập kéo giãn các nhóm cơ vùng vai, nên hạn chế hoạt động mạnh.Vận động nhẹ nhàng các động tác khớp vai để giúp khớp hồi phục.

♥ Nếu sau một tuần, tình trạng đau nhức vẫn kéo dài thì người bệnh nên đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời.Tùy từng tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Để biết thêm thông tin chi tiết về trường hợp đau khớp vai khi chơi cầu lông của bạn, vui lòng liên hệ với bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số 1900 558896 hoặc số 0904 97 0909

One thought on “Đau khớp vai khi chơi cầu lông

  1. Trần Văn Hơn viết:

    Chào các bác sĩ, em đã chơi cầu lông nhiều năm, nhưng do tính chất công việc nên nghỉ chơi khoảng 2 năm. Nay bắt đầu chơi lại nhưng sau 2 buổi đầu tiên thì đến buổi thứ ba khi phông cầu và đập cầu thì thấy đâu nhói ở vai. Nhưng sau khi chơi 1 đến 2 séc cầu thì lại khi phông và đập cầu lại không bị đau nữa. Xin hỏi các bác sĩ là có phải em bị chấn thương cơ khớp vai không ạ. Năm nay em 26 tuổi. Rất cảm cơn các bác sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96