Đau khớp háng sau sinh do đâu?

Đau khớp háng sau sinh là triệu chứng gặp ở rất nhiều chị em. Bệnh lý này ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt của chị em bởi sau sinh sức khỏe của chị em còn rất yếu, đặc biệt những trường hợp phải sinh mổ hoặc có vết rách tầng sinh môn. Nguyên nhân gây đau khớp háng ở các mẹ sau sinh do đâu?

Đau khớp háng sau sinh do hệ lụy từ quá trình mang thai

Đau khớp háng sau sinh có thể do sự giãn nở khung chậu trong thời gian mang thai gây nên

Thời gian mang thai 9 tháng 10 ngày là khoảng thời gian mà cơ thể nữ giới có rất nhiều thay đổi nhằm thích nghi với sự phát  triển của thai nhi. Trong đó có khung xương chậu. Từ tuần thứ 30, hệ xương chậu của chị em căng giãn rất nhiều bởi giai đoạn này thai nhi phát triển mạnh, kích thước tăng gấp nhiều lần so với giai đoạn trước để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình chào đời về sau của em bé.

Sự căng giãn này khiến cho chị em cảm thấy đau nhức ở khớp háng trong giai đoạn cuối thai kỳ và kéo dài tới giai đoạn sau sinh. Ở những mẹ tăng cân nhanh, trọng lượng thai nhi lớn thì cơn đau ở khớp háng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn. Để cải thiện, chị em nên đi lại nhẹ nhàng và tăng cường tập luyện các bài tập khớp háng giúp giảm đau.

Đau khớp háng sau sinh do quá trình vượt cạn

Hoặc sự giãn nở hết mức xương chậu trong quá trình vượt cạn

Quá trình vượt cạn cũng là một nguyên nhân gây đau khớp háng ở chị em sau khi sinh. Khi tử cung co bóp đẩy thai nhi ra ngoài, vùng khung chậu của chị em sẽ giãn hết mức để thai nhi dễ dàng chui qua. Nếu kích thước thai nhi càng lớn thì mức độ co giãn ở tử cung và vùng hông chậu càng lớn. Do đó sau khi sinh xong, chị em thường cảm thấy đau khớp háng và đi lại rất khó khăn.

Đau khớp háng do vết rạch tầng sinh môn

Nếu chị em nào từng bị rạch tầng sinh môn trong quá trình vượt cạn thì chắc hẳn không quên cảm giác đau đớn sau khi sinh bởi vết thương co lại kèm theo với sự co giãn của các khớp xương chậu trong quá trình sinh đẻ. Hầu như 2 tuần đầu sau sinh, chị em đều gặp khó khăn trong việc đi lại do cơn đau ở khớp háng.

Hoặc do ảnh hưởng từ vết rách tầng sinh môn

Ngoài ra, một số trường hợp chị em mắc các bệnh về xương khớp cũng là lý do gây đau khớp háng sau sinh. Để biết chính xác nguyên nhân chị em cần tới cơ sở y tế thăm khám và được bác sĩ xử trí tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.