Đau khớp gối ở trẻ em

Không chỉ người lớn mà trẻ cũng dễ bị đau khớp gối. Nguyên nhân đau khớp gối ở trẻ em là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như chấn thương, va đập…Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm nên cha mẹ cần đưa trẻ đi khám và điều trị sớm khi mới có triệu chứng của bệnh.

Vận động mạnh – dễ gây đau khớp gối ở trẻ em

Ở tuổi thiếu niên, cơ thể đang phát triển, xương của trẻ mới được hình thành từ sụn tiếp hợp nằm ở đầu xương. Khi cùng chịu một lực tác động, xương không tổn thương, còn sụn không chắc khỏe như xương nên dễ bị sưng và đau nhức.

Đau khớp gối ở trẻ em

Vận động mạnh dễ gây đau khớp gối ở trẻ em

Tình trạng đau khớp gối ở trẻ em là hậu quả của các chấn thương liên tục do vận động: ngã, va đập…tác động lên đầu trên của xương chày tại vị trí gắn kết của gân xương bánh chè. Những hoạt động của trẻ như chạy nhảy, gập gối nhiều khi luyện tập các môn điền kinh, bóng đá, bóng chày…làm cho cơ tứ đầu đùi co kéo nhiều, tác động lên gân xương bánh chè. Khi gân xương bánh chè bị kéo rút, bóc tách khỏi vùng nó bám dính ở lồi củ xương chày sẽ dẫn đến sưng, đau.

Triệu chứng đau khớp gối ở trẻ em có thể xảy ra ngay từ lúc chấn thương hoặc sau vài ngày. Trẻ có thể bị sưng đau đầu gối.

Cơn đau tăng nặng khi vận động mạnh, leo cầu thang, hoạt động thể thao

Tùy theo mức độ tổn thương khớp gối của trẻ mà có cách điều trị phù hợp. Trường hợp trẻ chỉ đau nhẹ khi vận động thì cần cho trẻ nghỉ ngơi kết hợp với xoa bóp, chườm nóng, massage vùng bị đau cho trẻ. Trường hợp trẻ đau âm ỉ hoặc đau nặng, cha mẹ cần đưa trẻ tới trực tiếp bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp để các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Cách chăm sóc trẻ bị đau khớp gối

Đau khớp gối ở trẻ em

Đau khớp gối khiến trẻ hạn chế cử động, ảnh hưởng tới sinh hoạt

Khi trẻ bị đau khớp gối, cha mẹ cần áp dụng một vài biện pháp chăm sóc trẻ phù hợp để giảm viêm, sưng đau. Có thể chườm đá lên vùng tổn thương. Khi trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao cần băng thêm một miếng đệm trên vùng đau ở đầu gối để bảo vệ khớp gối. Giảm sức ép lên đầu gối bằng cách đeo đai bảo vệ trên gân, xương bánh chè để giảm co kéo lên vùng gân bám dính với xương chày.

Chăm sóc vùng xung quanh khớp gối như tập gấp duỗi cơ tứ đầu đùi. Hạn chế các động tác ảnh hưởng tới đầu gối như quỳ, chạy, nhảy. Nếu trẻ đau nhiều cần ngưng hoàn toàn các động tác ảnh hưởng tới khớp gối cho tới khi hết đau. Cần cho trẻ dùng nạng đến khi khớp gối lành hẳn.

Cha mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc giảm đau, chống viêm không steroid như paracetamol, aspirin, ibuprofen….theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không tự ý thay đổi đơn thuốc hoặc ngừng thuốc khi chưa có hướng dẫn cụ thể.

Đau khớp gối ở trẻ em

Cha mẹ cần đưa trẻ em tới gặp bác sĩ Cơ xương khớp để được thăm khám và điều trị sớm

Cha mẹ nên theo dõi tình trạng đau khớp gối ở trẻ em tại nhà và đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để điều chỉnh đơn thuốc chữa bệnh phù hợp.

Để tìm hiểu thêm về bệnh đau khớp gối ở trẻ em, mời quý cha mẹ liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.