Dấu hiệu và phương pháp điều trị bệnh vẹo cột sống ở trẻ

Bệnh vẹo cột sống ở trẻ thường gặp ở lứa tuổi từ 11 đến 17, trong đó nữ là chủ yếu và ít gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh vẹo cột sống ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống thường ngày của người bệnh. Khi trẻ có triệu chứng vẹo cột sống, gia đình cần đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời.
Dấu hiệu và phương pháp điều trị bệnh vẹo cột sống ở trẻ

Tình trạng vẹo cột sống thường kèm theo xoay các đốt sống, xoay nhiều nhất ở đốt đỉnh của đoạn vẹo

Vẹo cột sống tự phát là hiện tượng cột sống bị vẹo trong không gian 3 chiều: duỗi trong mặt phẳng dọc, vẹo sang một bên trong mặt phẳng trán, xoay các đốt sống trong mặt phẳng ngang. Tình trạng vẹo cột sống thường kèm theo xoay các đốt sống, xoay nhiều nhất ở đốt đỉnh của đoạn vẹo. Nếu vẹo ở đoạn cột sống ngực, tình trạng xoay các đốt sống ngực sẽ làm biến dạng khung sườn, có ảnh hưởng đến hô hấp và tim mạch.

Dấu hiệu vẹo cột sống tự phát ở trẻ em

Để phát hiện trẻ có bị vẹo cột sống không, cha mẹ có thể nhìn từ phía sau lưng trần của trẻ, bảo trẻ cúi người 2 tay chạm vào ngón chân. Nếu thấy một bên vai nhô cao hơn có nghĩa là trẻ có nguy cơ bị vẹo cột sống tự phát. Khi đó cần đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra lại bằng X-quang, nếu phát hiện đúng bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu vẹo cột sống tự phát ở trẻ em

Lưng trẻ một bên cao, một bên thấp nhiều khả năng bị vẹo cột sống tự phát

Trường hợp thường gặp nhất khi vẹo cột sống tự phát đó là vẹo cột sống hình chữ S ngược, hình chữ C ít gặp hơn. Vẹo thường gây lệch vai và khó xoay mặt về bên vai nhô cao do tình trạng co rút cơ thang trên và cơ ức – đòn – chũm bên vai cao. Đặc biệt vẹo tiến triển rất nhanh ở tuổi dậy thì.

Bệnh không có triệu chứng nên bệnh thường âm thầm phát triển, vì thế những trường hợp đến khám vẹo cột sống thường là những trường hợp mắc bệnh lâu và ở mức độ khá nặng.

Nhiều người cho rằng nguyên nhân gây bệnh là do trẻ ngồi sai tư thế khi học bài. Tuy nhiên điều đó chưa hẳn là đúng. Bởi lẽ thực tế hiện nay khoa học chưa tìm được nguyên nhân chính xác. Nhưng có thể nói ngồi sai tư thế là yếu tố thuận lợi làm tăng nhanh tiến trình vẹo của bệnh sẵn có ở trẻ. Y học gọi tên bệnh là idiopathic scoliosis (vẹo cột sống tự phát).

Hướng điều trị vẹo cột sống tự phát ở trẻ

  • Trường hợp vẹo nhẹ góc Cobb dưới 20 độ: Trong trường hợp này bệnh nhân chưa cần điều trị ngay nhưng cần tái khám một hoặc 3 tháng một lần tùy theo lứa tuổi. Trẻ ở tuổi dậy thì cơ thể đang trong giai đoạn phát triển mạnh, nên tái khám mỗi tháng một lần, tập vật lý trị liệu với các động tác kéo giãn và tập mạnh cơ thân mình. Trẻ có thể thực hiện các môn thể thao tốt cho cột sống như đu xà hay bơi lội .
Hướng điều trị vẹo cột sống tự phát ở trẻ

Aó nẹp trị vẹo cột sống ở trẻ

  • Trường hợp vẹo vừa, góc Cobb 25-40 độ: Trường hợp này cần phải điều trị tích cực với áo nẹp để nắn chỉnh cột sống và tập vật lý trị liệu. Áo nẹp có tác dụng nắn chỉnh cột sống nên ít nhất phải mặc trong 10 giờ liên tục trong một ngày đêm. Hiện nay có áo nẹp đêm, bệnh nhân chỉ cần mặc ban đêm ít nhất 10 giờ liên tục là đủ. Áo nẹp khi mới làm xong cần phải được chịp X-quang với áo để xác định xem áo đã đạt yêu cầu nắn chỉnh chưa. Những áo không đạt yêu cầu sẽ không có tác dụng nắn chỉnh và càng làm cho độ vẹo tăng lên rất nhanh.
  • Trường hợp vẹo nặng, góc Cobb trên 45 độ: ở trường hợp này, việc điều trị bảo tồn bằng áo nẹp và vật lý trị liệu dường như không còn tác dụng. Tuy nhiên ở một số trường hợp với mục đích chờ mổ cho trẻ chưa đến tuổi phẫu thuật thì vẫn cần đến loại áo này. Trẻ em mắc bệnh vẹo cột sống tự phát nếu không phẫu thuật sẽ vẹo nặng thêm, dẫn đến biến dạng lồng ngực gây chèn ép tim phổi ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.

Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến bệnh vẹo cột sống ở trẻ em bạn hãy đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc gọi điện đến số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn trực tiếp.

By: coxuongkhop.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96