Dấu hiệu nhận biết viêm gân

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Viêm gân bao gồm: viêm gân bám tận, viêm bao hoạt dịch gân, hội chứng đường hầm cổ tay và ngón tay lò xo. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, viêm gân có thể làm tăng nguy cơ đứt gân. Thông qua các dấu hiệu nhận biết viêm gân trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ hiểu hơn về căn bệnh này.

Viêm gân là viêm hoặc kích ứng của dây chằng – trong bất kỳ những sợi dây đính cơ đến xương. Tình trạng này gây đau và đau ngay phần bên ngoài. Trong khi viêm gân có thể xảy ra trong bất kỳ dây chằng nào của cơ thể, phổ biến nhất trên vai, khuỷu tay, cổ tay và gót chân.

Dấu hiệu nhận biết viêm gân

Bệnh viêm gân nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể làm tăng nguy cơ đứt gân.

Bệnh viêm gân thường gặp trong các trường hợp: viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, rối loạn chuyển hóa, thoái hóa gân do tuổi già, các hoạt động quá mức do nghề nghiệp, chấn thương trực tiếp, co cơ quá mức, đột ngột, cử động sai tư thế, vi chấn thương…

Dấu hiệu nhận biết viêm gân

Đau ở vị trí gân bị tổn thương, đau khu trú tại chỗ, ít lan xa, đau liên tục cả ngày và đêm, đau tăng khi cử động. Vùng tổn thương có thể đỏ và sưng nề, ấn tại chỗ rất đau, làm các động tác co cơ chủ động của gân làm đau tăng lên.

Một số loại viêm gân cụ thể, được nhận biết tùy theo triệu chứng mà viêm gân gây ra như sau:

Viêm gân bám tận của cơ bám vào đầu xương: Một số gân quanh vùng bám tận có các túi hoạt dịch, với nhiệm vụ làm đệm, ngăn cách gân với nền xương và các gân lân cận khác. Tổn thương ở phần màng ngoài xương, gọi là viêm cốt mạc ngoài gân, tổn thương ở phần thanh dịch thì gọi là viêm túi thanh dịch, thực tế khó phân biệt hai loại viêm này nên gọi chung là viêm gân bám tận.

Dấu hiệu nhận biết viêm gân

Dấu hiệu nhận biết viêm gân thường gặp là đau ở vị trí gân bị tổn thương, đau khu trú tại chỗ, ít lan xa, đau liên tục cả ngày và đêm, đau tăng khi cử động…

Viêm bao gân:

Một số gân dài khi đi qua các vị trí đặc biệt, nhất là khi gân đổi hướng, có một bao hoạt dịch bọc lấy, đóng vai trò như một ròng rọc cố định đường đi của gân. Bao gân có cấu trúc giống như màng hoạt dịch, ở giữa có dịch nhầy, nếu bị tổn thương sẽ gây cản trở hoạt động của gân.

Viêm bao gân vùng mỏm châm quay:

Bệnh gây sưng và đau bờ ngoài mỏm châm quay, đau tăng khi cử động ngón cái, nhất là động tác duỗi. Khám thấy vùng mỏm châm quay hơi nề, ấn vào đau, chống lại động tác duỗi ngón cái. Bệnh hay gặp ở phụ nữ làm việc bằng tay nhiều như giặt, xách, dệt, đan…

Hội chứng đường hầm cổ tay:

Vùng cổ tay phía trước có các gân gấp chung các ngón tay và gấp riêng ngón cái chui qua một đường hầm mà phía sau là khối xương cổ tay, phía trước là một vòng xơ. Bao bọc hai gân là hai bao hoạt dịch, ở chính giữa đường hầm là dây thần kinh giữa. Khi đường hầm bị viêm sẽ chèn ép dây thần kinh giữa gây ra hội chứng đường hầm cổ tay rất giống với những dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh ở lỗ tiếp hợp cột sống cổ.

Dấu hiệu nhận biết viêm gân

Người bệnh cần đi khám bác sĩ Cơ xương khớp để xác định nguyên nhân đau gân và có biện pháp điều trị phù hợp (ảnh minh họa)

Ngón tay lò xo:

Đặc điểm cấu tạo giải phẫu là gân gấp các ngón tay đi từ bàn tay vào ngón thường chui qua các vòng dây chằng để cố định đường đi. Nếu các dây chằng này bị viêm hay gân gấp bị viêm nổi cục thì di động của gân gấp bị cản trở, làm khó duỗi ngón tay, lúc đầu phải cố gắng mới bật ra được giống như lò xo, về sau không tự bật ra được mà phải cần có trợ giúp.

Tùy vào mỗi loại viêm gân mà có những dấu hiệu nhận biết cụ thể. Khi đó, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp để được thăm khám, chẩn đoán đúng loại bệnh. Từ đó có phác đồ chữa trị hợp lý.

Để có thông tin về dấu hiệu nhận biết viêm gân, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

By: coxuongkhop.info

Tưng bừng khai trương cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. MIỄN PHÍ KHÁM BAN ĐẦU cho các chuyên khoa và rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác:

  • Giảm 40% các gói khám sức khỏe và các gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám ban đầu tất cả các chuyên khoa và giảm 30% phí phát sinh
  • Giảm 30% dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng không đau – không khó chịu
  • Giảm 20% tất cả các gói thai sản

Và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Đặc biệt tất cả khách hàng được bốc thăm may mắn chắc chắn trúng quà. Duy nhất áp dụng vào 29/3 tại cơ sở 2 BV Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng. Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký. Tham khảo thêm chi tiết chương trình tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *