Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm gân

Viêm gân thường xảy ra trong các trường hợp viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, rối loạn chuyển hóa; Thoái hóa gân do tuổi già; Các hoạt động quá mức do nghề nghiệp, chấn thương trực tiếp,…. Bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn mắc viêm gân:

Viêm gân bám tận của cơ bám vào đầu xương

dau-hieu-canh-bao-viem-gan-2

Viêm gân tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh

Một số gân quanh vùng bám tận có các túi hoạt dịch, với nhiệm vụ làm đệm, ngăn cách gân với nền xương và các gân lân cận khác. Tổn thương ở phần màng ngoài xương, hay còn gọi là viêm cốt mạc ngoài gân, tổn thương ở phần thanh dịch thì gọi là viêm túi thanh dịch, thực tế rất khó để phân biệt hai loại viêm này nên gọi chung là viêm gân bám tận.

Viêm bao gân

Một số gân dài khi đi qua các vị trí đặc biệt, nhất là khi gân đổi hướng,  một bao hoạt dịch bọc lấy, đóng vai trò giống như một ròng rọc cố định đường đi của gân. Bao gân có cấu trúc giống như màng hoạt dịch, ở giữa có dịch nhầy, nếu bị tổn thương sẽ làm cản trở hoạt động của gân.

Viêm bao gân vùng mỏm châm quay (hay còn gọi là bệnh De Quervain)

Về giải phẫu, vùng mỏm châm quay có một bao hoạt dịch bọc chung hai gân của cơ dạng dài và dạng ngắn ngón tay cái. Bệnh làm sưng và đau bờ ngoài mỏm châm quay, đau tăng lên khi cử động ngón cái, đặc biệt là động tác duỗi. Khám thấy vùng mỏm châm quay hơi nề, ấn vào có cảm giác đau, chống lại động tác duỗi ngón cái. Bệnh hay gặp ở phụ nữ làm việc bằng tay nhiều, chẳng hạn như giặt, xách, dệt, đan…

Hội chứng đường hầm cổ tay

dau-hieu-canh-bao-viem-gan-1

Hội chứng đường hầm cổ tay gồm các triệu chứng như: dị cảm, tê bì như kim châm, đau buốt, hạn chế vận động và rối loạn dinh dưỡng ở bàn tay

Vùng cổ tay phía trước có các gân gấp chung các ngón tay và gấp riêng ngón cái chui qua một đường hầm mà phía sau là khối xương cổ tay, phía trước là một vòng xơ. Bao bọc hai gân là hai bao hoạt dịch, ở giữa đường hầm là dây thần kinh giữa. Khi đường hầm bị viêm sẽ dẫn đến tình trạng chèn ép dây thần kinh giữa gây ra hội chứng đường hầm cổ tay rất giống với những dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh ở lỗ tiếp hợp cột sống cổ. Hội chứng gồm các triệu chứng như: dị cảm, tê bì như kim châm, đau buốt, hạn chế vận động và rối loạn dinh dưỡng ở bàn tay cũng như các ngón tay trong khu vực chi phối của thần kinh giữa như tê và đau buốt ở đầu các ngón tay 1,2,3. Tê và đau gan bàn tay, đau tăng lên khi vào ban đêm. Khám có thể thấy vùng cổ tay hơi sưng lên. Cảm giác nông các ngón tay 1,2,3 giảm rõ rệt. Nếu duỗi bàn tay hết cỡ, cần phải dùng búa phản xạ gõ vào cổ tay thấy tê và đau các ngón 1,2,3. Dùng dây garo quấn phía trên cổ tay, sau một thời gian ngắn thấy đau và tê các ngón tay 1,2,3. Bệnh thường xảy ra sau viêm khớp dạng thấp (thường thấy cả hai bên), chấn thương vùng cổ tay, một số nghề nghiệp phải sử dụng nhiều cổ tay như ép, vặn, quay…

Ngón tay lò xo

dau-hieu-canh-bao-viem-gan-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi nghi ngờ viêm gân

Đặc điểm cấu tạo giải phẫu là gân gấp các ngón tay đi từ bàn tay vào ngón thường chui qua các vòng dây chằng nhằm cố định đường đi. Nếu các dây chằng bị viêm hay gân gấp bị viêm nổi cục thì sự di động của gân gấp bị cản trở, khiến người bệnh khó duỗi ngón tay, lúc đầu phải cố gắng mới bật ra được giống như lò xo, về sau không tự bật ra được mà cần phải cần có trợ giúp.

Viêm gân gót Achille

Thường xảy ra sau khi mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, hầu hết là do vận động quá mức bàn chân. Hiện tượng sưng đau vùng gót chân, gân gót sưng rõ, sờ có thể thấy nổi cục, ấn vào đau, làm động tác gấp duỗi bàn chân có lực cản thì đau tăng.

Nếu cần tư vấn về bệnh viêm gân nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.