Đau cơ sau khi tập gym

Đau cơ sau khi tập gym là tình trạng thường gặp ở người mới tập hay người tập luyện quá sức. Tình trạng này khiến bạn đau nhức, mỏi mệt, có thể hành hạ cả đêm không ngủ được. Bài viết sau sẽ mang đến thông tin về triệu chứng đau cơ sau khi tập gym.

Nguyên nhân đau cơ sau khi tập gym

–         Tập luyện quá sức chịu đựng của cơ thể khiến cơ bắp bị tổn thương, giãn cơ, giãn xương do vậy gây đau mỏi cơ.

dau-co-sau-khi-tap-gym

Tập luyện quá sức chịu đựng của cơ thể khiến cơ bắp bị tổn thương, giãn cơ.

–         Các dây thần kinh cơ, gân hoạt động mạnh bị giãn lớn và khi vận động quá tải, các khối xương chèn ép gây đau cho người tập gym.

–         Uống rượu, bia trước khi luyện tập. Bởi khi uống rượu, bia tim đập nhanh làm các mạch máu giãn nở nhiều hơn mức bình thường, mạch máu trở nên mỏng hơn. Do vậy khi vận động mạnh có thể làm đứt các mạch máu.

–         Khởi động không kỹ trước khi luyện tập cũng là nguyên nhân đau cơ sau khi tập gym.

–         Hiện tượng đau cơ lúc vận động là do acid lactic (“thủ phạm” gây đau mỏi cơ) tích tụ trong cơ bắp. Khi tập luyện quá sức, acid lactic sẽ được sản sinh.

Các giảm đau cơ sau khi tập gym

–         Bạn không nên để bụng quá no, quá đói hay uống rượu, bia trước khi tập. Gym là môn thể thao đòi hỏi sự vận động mạnh của cơ bắp và tốn nhiều năng lượng vì vậy bạn nên ăn nhẹ khoảng 1-2 giờ trước lúc tập.

dau-co-sau-khi-tap-gym2

Bạn không nên để bụng quá no, quá đói hay uống rượu, bia trước khi tập.

–         Uống nhiều nước trước khi tập và trong thời gian tập luyện. Hydrat hóa là chìa khóa để ngăn chặn sự tích tụ acid lactic. Loại acid này tan trong nước, vì vậy bổ sung cho cơ thể càng nhiều nước thì bạn càng ít đau cơ khi tập luyện. Bạn nên uống khoảng 236,6 tới 473ml nước trước khi tập và ít nhất 236,6 ml nước cho mỗi 20 phút trong thời gian tập thể hình.

–         Khởi động kỹ trước khi tập và thả lỏng để cơ thể thư giãn sau khi tập gym. Bạn nên thực hiện vài động tác khởi động nhẹ nhàng giống như việc bôi trơn các cơ, khớp trước lúc tập luyện.

dau-co-sau-khi-tap-gym3

Uống nhiều nước trước khi tập và trong thời gian tập luyện.

–         Thời điểm lý tưởng để tập gym là từ 2-5 giờ chiều, đây là khoảng thời gian cơ bắp đang giãn nhiều nhất và không nên tập quá 1 giờ.

–         Đối với những người mới tập thì không nên nghỉ vào tuần đầu tiên. Đây là giai đoạn quan trọng đánh thức cơ bắp tiềm ẩn nên cần phải luyện tập đều đặn.

–         Người mới tập gym nên tập dần có thứ tự ưu tiên các động tác theo chỉ dẫn của người hướng dẫn, tránh tập sai, tập quá sức ảnh hưởng đến cơ, gân.

–         Tắm nước đá là một trong những cách khắc phục giảm đau cơ khi mới tập thể hình hiệu quả. Bạn không nên tắm ngay sau khi luyện tập mà tắm vào khoảng 15-30 phút sau buổi tập. Tắm trong bồn nước đá từ 5 đến 10 phút giúp các mạch máu được thắt chặt và đẩy máu ra khỏi chân. Quá trình này đem lượng máu đã được khử oxy tới các cơ và làm sạch acid lactic, từ đó làm giảm các cơn đau do căng cơ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website:http://coxuongkhop.info

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất