Đau cơ ở trẻ em

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Đau cơ là triệu chứng không chỉ gặp ở người trưởng thành mà còn có thể gặp ở trẻ em. Nếu là biểu hiện thoáng qua thì không đáng lo ngại nhưng nếu tình trạng trẻ bị đau cơ tái diễn, dai dẳng gây hạn chế vận động thì phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để biết nguyên nhân và điều trị kịp thời. Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin đau cơ ở trẻ em.

Nguyên nhân đau cơ ở trẻ em

Chấn thương, va đập khiến tổn thương dây chằng, cơ là nguyên nhân đau cơ  ở trẻ em.

✚ Bệnh viêm khớp tự phát thiếu niên cũng liên quan đến tình trạng đau cơ ở trẻ em. Bệnh thuộc nhóm bệnh tự miễn, kéo dài ít nhất 6 tuần. Đối tượng mắc bệnh là trẻ em dưới 16 tuổi, khởi phát sau khi nhiễm virus.

✚ Nguyên nhân đau cơ ở trẻ em là do bệnh viêm xương sụn khớp háng, có thể gặp ở trẻ từ 4 đến 10 tuổi.

Đau cơ ở trẻ em 1

Nguyên nhân đau cơ ở trẻ em là do bệnh viêm xương sụn khớp háng,

✚ Trẻ đang trong thời kỳ tăng trưởng thường có dấu hiệu đau cơ. Trẻ thường than đau mặt trước của đùi, trong bắp chân hay đau gối.

Khắc phục đau cơ ở trẻ em

Khi trẻ bị đau cơ kéo dài, phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị sớm.

➻❥ Thông thường do phụ huynh không để ý nên đa số trẻ thường được đưa đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa khám muộn dẫn tới nhiều biến chứng khác gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ. Điều trị bao gồm các biện pháp vật lý trị liệu, dùng thuốc và có thể phải điều trị ngoại khoa.

Đau cơ ở trẻ em 2

Điều trị bao gồm các biện pháp vật lý trị liệu, dùng thuốc và có thể phải điều trị ngoại khoa.

➻❥ Khi trẻ bị đau cơ, phụ huynh cần cho trẻ được nghỉ ngơi, thư giãn. Tránh các hoạt động mạnh, chạy nhảy khiến tình trạng đau cơ trở nên nghiêm trọng hơn.

➻❥ Vật lý trị liệu nhằm duy trì đến mức tối đa tầm vận động của cơ, khớp. Có thể dùng các biện pháp như sóng ngắn, tia hồng ngoại, các bài tập phục hồi chức năng vận động… Cha mẹ nên khuyến khích trẻ duy trì các sinh hoạt thường ngày và học tập ở trường bình thường như những đứa trẻ khác, tuy nhiên tránh các tư thế sai khi ngồi, nằm, đứng.

đau cơ ở trẻ em 3

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ duy trì các sinh hoạt thường ngày.

Nếu các phương pháp trên đều không hiệu quả và trong một vài trường hợp tình trạng đau cơ tăng nặng, trẻ có thể phải thực hiện phẫu thuật để thay các khớp hoặc làm dài các dây cơ bị biến dạng.

Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã và đang là địa chỉ thăm, tầm soát và điều trị bệnh lí cơ xương khớp ở người lớn và trẻ em được nhiều người bệnh tin tưởng, đánh giá cao. Hiện tại, phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp đang áp dụng các thiết bị y khoa hiện đại như:

  • Máy đo loãng xương hai bình diện DXUMMT – được WTO công nhận là tiêu chuẩn vàng;
  • Máy chụp Xquang đa tư thế;
  • Máy chụp cắt lớp CT 64 dãy – một trong những hệ thống CT hiện đại nhất hiện nay cho hình ảnh đa chiều và rõ nét
  • Hệ thống xét nghiệm đầy đủ, hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế… trong chẩn đoán các bệnh lý về cơ xương khớp.

Đặc biệt, bệnh viện Thu Cúc tại Hà Nội hiện nay đang áp dụng một số chính sách khám bệnh miễn phí với nhiều đối tượng, trong đó có trẻ em. Theo đó, trẻ em dưới 6 tuổi ở khu vực Quận Tây Hồ, những người có bảo hiểm y tế đăng ký ban đầu tại Bệnh viện Thu Cúc được miễn phí khám bệnh và ưu đãi nhiều chi phí khác. Ngoài ra, các đối tượng có công với cách mạng sẽ được áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt của Bệnh viện.

Bên cạnh đó, Bệnh viện còn phát hành Thẻ khám bệnh gia đình với mức chi phí chỉ 2 triệu đồng/1 gia đình 4 người và một số thẻ mở rộng với quyền lợi thăm khám miễn phí cả năm không giới hạn số lần khám, đồng thời ưu đãi nhiều chi phí khác. Đây chính là một phần trong những những chính sách hướng tới sức khỏe cộng đồng mà Bệnh viện Thu Cúc đang tích cực triển khai.