Đau bàn chân chữa thế nào?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi đau bàn chân chữa thế nào? Tôi đi khám thì được bác sĩ nói là bị viêm màng cơ bàn chân, cảm giác đau khu vực bàn chân và gót chân rất khó chịu. Tôi đã hỏi bác sĩ điều trị cho tôi nhưng bác sĩ chỉ nói về cách sinh hoạt, đi giầy mềm,…tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp đau bàn chân chữa thế nào?

Minh Tuấn

Trả lời:

Chào bạn, với thắc mắc đau bàn chân chữa thế nào của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau vùng gót chân và lòng bàn chân, trong đó chứng viêm màng cơ bàn chân chính là một nguyên nhân phổ biến.

Màng cơ chân là một màng mỏng từ gót chân kéo dài đến giữa vùng  xương bàn chân, màng cơ chân giữ chức năng nâng đỡ các cấu trúc bên trong bàn chân, chống sốc cho bàn chân khi di chuyển. Viêm màng cơ bàn chân là viêm ở hai đầu cơ gót chân và lòng bàn chân gây cảm giác đau rát ở hai vị trí này.

Đau bàn chân làm ảnh hưởng đến khả năng đi lại

Nguyên nhân gây viêm màng cơ chân là do các chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại như chạy trên nền cứng, đeo giày mỏng đế. Tình trạng đau đớn sẽ nặng hơn khi người bệnh đi bộ hoặc chạy nhiều.

Có một số phương pháp điều trị viêm màng cơ bàn chân đó là: Tập luyện vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ; Không đi giầy cao gót; Chườm lạnh mỗi ngày, nhất là những lúc thấy đau; Viêm cơ màng chân đa số người bệnh sẽ tự khỏi sau vài tuần nghỉ ngơi và được chăm sóc tốt nên bạn không cần phải quá lo lắng về điều này.

Ngoài ra, tình trạng đau nhức gót chân, bàn chân còn có thể do sinh hoạt, cơ thể vận động quá nhiều, khiến cơ chân đau nhức. Bạn cần chắc chắc mình không làm việc quá sức, cơ thể không phải đang ở trạng thái quá tải.

Xoa bóp nhẹ nhàng có tác dụng làm giảm triệu chứng đau bàn chân

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cũng có tác động ít nhiều, người bị viêm cơ màng chân cân lưu ý nên đảm bảo ăn uống đầy đủ chất. Tăng cường bổ sung canxi từ thực phẩm tự nhiên như tôm, cua, cá,.. Tránh thừa cân, béo phì, bởi tình trạng này sẽ gây áp lực lên chi dưới, gây đau vùng gót và bàn chân.

Trên đây là những tư vấn cho thắc mắc đau bàn chân chữa thế nào của bạn, nếu còn thắc mắc nào khác, bạn vui lòng liên hệ bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất