Cứng khớp và những nguyên nhân thường gặp

Cứng khớp là một bệnh lý phổ biến về khớp, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi vận động, làm việc và sinh hoạt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này và dưới đây là những nguyên nhân thường gặp.

Cứng khớp do các bệnh lý về khớp

Cứng khớp có thể do một số bệnh lý về khớp gây ra như gout, viêm khớp

Hiện tượng cứng khớp có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí khớp nào. Trong đó phổ biến nhất là khớp bàn tay, khớp gối. Đây có thể là triệu chứng từ các bệnh lý về khớp như: gout, viêm khớp hay bệnh rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, thoái hóa khớp,… Những bệnh lý về khớp khiến cho các khớp bị tổn thương từ bên trong và để khắc phục tình trạng cứng khớp do các bệnh lý về khớp gây ra, người bệnh cần chú ý điều trị theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Cứng khớp do thiếu hụt canxi

Canxi là một yếu tố không thể thiếu đối với sự phát triển của khớp và giúp duy trì độ dẻo dai, khỏe mạnh cho khớp. Một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh xương khớp như loãng xương hay thoái hóa khớp mà chúng tôi đã nói rất nhiều lần là thiếu hụt canxi. Ở mỗi độ tuổi, hàm lượng canxi cung cấp cho cơ thể đòi hỏi ở những mức khác nhau. Cho nên, để ngừa cứng khớp bạn cần tích cực kiểm tra sức khỏe của mình và kip thời bổ sung hàm lượng canxi cần thiết giúp cơ thể dẻo dai hơn.

Thiếu hụt canxi gây loãng xương, cứng khớp

Yếu tố tuổi tác

Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các thương tổn về khớp, gây ra tình trạng cứng khớp. Vì tuổi tác càng cao, cơ thể cũng bị lão hóa theo. Lúc này lượng máu lưu thông đến các khớp như khớp ngón tay hay khớp gối không còn được như trước nữa khiến cho các sụn khớp không còn được nuôi bằng các chất dinh dưỡng, dẫn đến giảm sự dẻo dai và vận động cũng khó khăn hơn.

Cứng khớp do các chấn thương

Các chấn thương từ các trường hợp vấp ngã, tai nạn giao thông ngoài đường, đánh nhau dẫn đến trật khớp, gãy xương làm cho cứng khớp và sưng đau, dẫn đến thoái hóa khớp. Khi khớp bị tổn thương sẽ gây sưng và phù nề khớp, nhiều trường hợp có thể bị cứng khớp. Từ đó, dẫn tới hiện tượng cứng khớp.

Khi bị giãn dây chằng người bệnh nên hạn chế vận động và dùng nẹp cố định hoặc bó bột để không ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày cũng như góp phần giúp dây chằng bị giãn nhanh phục hồi

Các chấn thương

Ngoài ra, một số trường hợp người bệnh có thể bị cứng khớp do tác dụng phụ từ việc tiêm thuốc điều trị hay dùng thuốc kháng sinh không đúng cách hoặc quá liều gây ra.

Trên đây là một số thông tin về hiện tượng cứng khớp và những nguyên nhân thường gặp do chuyên trang Cơ xương khớp chia sẻ. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất