Chụp X quang là gì?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Chụp X quang là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán nhiều bệnh lý đặc biệt là bệnh xương khớp. Vậy chụp X quang là gì? Có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe không và cần lưu ý gì khi chụp x quang? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé

Chụp X quang là gì?

X quang là một loại bức xạ năng lượng cao. Máy chụp X quang phát ra các chùm tia X.  Các tia X xuyên qua các mô mềm và thành phần dịch trong cơ thể một cách dễ dàng. Tuy nhiên, các mô đặc như xương sẽ cản một số tia X lại. Máy X quang chiếu tia X qua bộ phận cơ thể, các tia X nào gặp phim sẽ tạo hình. Càng nhiều tia X đến phim thì hình ghi được càng đen hơn.

Vì vậy các bộ phận đặc của cơ thể cản rất nhiều tia X sẽ cho hình trắng trong khi những bộ phận cơ thể rỗng hoặc đầy khí sẽ cho hình đen, các mô mềm sẽ cho hình ảnh có mức độ xám khác nhau tùy theo độ đậm của chúng.

Chụp X Quang là gì và Có HẠI CHO SỨC KHỎE hay không? 1

Máy X quang phát ra chùm tia X

Chụp X quang có hại cho sức khỏe không?

Chụp X quang được ứng dụng rộng rãi trong việc thăm khám một số bệnh ở cơ quan tiêu hóa, tim mạch, xương khớp…

Nhiều người cho rằng tia X có tính sát thương có thể gây những tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Quan điểm này chưa hẳn đúng vì nếu thế nó đã không được ứng dụng rộng rãi trong y học. Các chuyên gia khẳng định rằng chỉ có những trường hợp phải chụp tia X quá nhiều với cường độ mạnh mới gây tổn hại đối với các tổ chức cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý, … Còn chụp Xquang đúng mức, với thời gian ngắn và có tấm chì bảo vệ thì không ảnh hưởng đến sức khỏe, vì lượng phóng xạ ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể rất ít.

Chụp X Quang là gì và Có HẠI CHO SỨC KHỎE hay không? 2

Chụp X quang là chỉ định cần thiết được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán bệnh lý

Chụp X quang cần lưu ý gì?

X quang là một quy trình tiêu chuẩn và hầu hết không cần chuẩn bị gì. Tùy thuộc vào khu vực cần chụp, bạn có thể cần nới lỏng quần áo, quần áo thoải mái sẽ khiến bạn dễ dàng chuyển động xung quanh. Bạn cũng có thể được yêu cầu thay ra áo choàng của bệnh viện để làm xét nghiệm.

Chụp X Quang là gì và Có HẠI CHO SỨC KHỎE hay không? 3

Chụp X quang cần được thực hiện trong điều kiện an toàn, tiêu chuẩn

Bạn sẽ được hướng dẫn cởi bỏ đồ trang sức hoặc bất kì vật dụng bằng kim loại nào trên cơ thể trước khi chụp Xquang. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn cấy ghép bất kì kim loại nào ở những phẫu thuật trước bởi chúng có thể ngăn cản tia X xuyên qua cơ thể.

Nếu xét nghiệm yêu cầu sử dụng thuốc cản quang, bác sĩ có thể tiêm, thụt hoặc cho bạn uống thuốc cản quang trước khi chụp.

Nếu bạn chụp Xquang ruột, bác sĩ có thể sử dụng thuốc để thụt tháo, làm sạch ruột trước khi tiến hành chụp.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Tưng bừng khai trương cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. MIỄN PHÍ KHÁM BAN ĐẦU cho các chuyên khoa và rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác:

  • Giảm 40% các gói khám sức khỏe và các gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám ban đầu tất cả các chuyên khoa và giảm 30% phí phát sinh
  • Giảm 30% dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng không đau – không khó chịu
  • Giảm 20% tất cả các gói thai sản

Và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Đặc biệt tất cả khách hàng được bốc thăm may mắn chắc chắn trúng quà. Duy nhất áp dụng vào 29/3 tại cơ sở 2 BV Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng. Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký. Tham khảo thêm chi tiết chương trình tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *