Chuột rút có phải là co cơ không?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi chuột rút có phải co cơ không? Tôi thường xuyên bị chuột rút, nhiều lúc đau cứng không cử động được chân, tôi không biết tại sao mình lại bị vậy, mong bác sĩ giải đáp giúp tôi và tôi nên làm thế nào khi bị chuột rút? Tôi xin cảm ơn!

Trần Nhung

Trả lời:

Chào bạn, với thắc mắc chuột rút có phải cơ cơ không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Chuột rút thực chất là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây cảm giác  đau dữ dội ở một bắp thịt nào đó trên cơ thể khiến bệnh nhân không tiếp tục cử động được nữa. Tuy mọi bắp thịt đều có thể bị chuột rút, nhưng chuột rút thường gặp ở chân, đùi, bàn tay, bàn chân và cơ bụng.

Chuột rút gây cứng cơ và đau nhức

Chuột rút thường xảy ra khi vận động quá sức. Những người thường xuyên bị chuột rút như vận động viên thể thao, leo cầu thang nhiều tầng, phụ nữ mang thai… Khi cơ thể vận động quá sức, bị mất nước, mất muối… đều dễ bị chuột rút.

Chuột rút có phải co cơ không? Xử trí thế nào? Chuột rút là tình trạng co cơ đột ngột, nhất là lúc ngủ ban đêm. Lý giải nguyên nhân bị chuột rút vào ban đêm khi ngủ là do ngày lao động nặng nhọc bị mệt mỏi hoặc đứng lâu trên nền cứng, do cơ bắp không hoạt động, căng thẳng.

Chuột rút  khi đang vận động ở các bắp thịt lớn như bắp chân và đùi. Khi đó cơ bắp mệt mỏi, vận động quá lâu, quá mạnh, khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, cơ thể bị mất muối giảm nồng độ K, Mg, Na, Ca trong máu.

Ngoài ra, khi cơ thể vận động quá nhiều còn gây tình trạng lắng đọng acid lactic trong bắp thịt, rối loạn dẫn truyền tín hiệu giữa dây thần kinh và cơ bắp, nên dù não bộ muốn cơ thư giãn sau khi cử động nhưng cơ vẫn tiếp tục co rút gây ra đau. Đây cũng là nguyên nhân khiến những người ngồi làm việc lâu, không thay đổi tư thế cũng thường bị chứng co cứng cơ.

Cách xử trí khi bị chuột rút

Khi bị chuột rút cần thực hiện các thao tác sau đây: dừng vận động, cố gắng thả chùng chi để thư giãn bắp thịt đang bị co rút. Nhẹ nhàng xoa bóp bắp cơ, nếu chuột rút ở cẳng chân, nên nhẹ nhàng vươn duỗi cơ theo chiều ngược lại.

Khi bị chuột rút ở bắp đùi, cần nhờ người kéo thẳng chân ra, một tay nâng cao gót chân, tay kia đồng thời ấn đầu gối xuống.

Nếu bạn thường xuyên bị chuột rút, hoặc bị chuột rút gây đau đớn, cần đi khám, xét nghiệm để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh gây ra chuột rút.

Chuột rút là tình trạng cơ co đột ngột gây đau đớn

Cách phòng ngừa chuột rút là uống nước đầy đủ, cần khởi động thật tốt trước khi vận động cơ thể, trước mỗi buổi tập. Duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ các chất: đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất.

Hạn chế sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia.

Trên đây là những thông tin tư vấn cho thắc mắc chuột rút có phải co cơ, nếu cần giải đáp thêm bạn vui lòng liên hệ 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất