Chữa đau khớp vai

Đau khớp vai là một hiện tượng phổ biến trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Việc điều trị đau khớp vai có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe người bệnh. Cách chữa đau khớp vai nào là hiệu quả nhất hiện nay sẽ được các bác sĩ chuyên khoa nói đến qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân đau khớp vai

Tổn thương phần mềm và trật khớp vai

Đau khớp vai có thể do tổn thương xương, khớp vai và phần mềm quanh khớp vai. Thường gặp nhất là do chấn thương làm trật khớp vai lần đầu, sau đó sụn viền không thể lành lại làm khớp vai rất dễ trật ra trở lại mỗi khi làm động tác dang và xoay ngoài khớp vai. Có người tuy không bị trật rõ ràng nhưng khớp vai đau khi ở tư thế vai dang rộng. 

chua-dau-khop-vai

Đau khớp vai có thể do tổn thương xương, khớp vai và phần mềm quanh khớp vai.

Thoái hóa đĩa đệm khớp vai

Thoái hóa đĩa đệm khớp vai cũng là nguyên nhân đau khớp vai. Khớp vai là khớp vận động đa chiều, nếu do hoạt động quá tải, hoặc vận động sai lệch do nghề nghiệp, đều có thể gây nên tình trạng thoái hóa đĩa sụn, trường hợp này đau nhức thường xuyên, đặc biệt khi vận động. Người bệnh ít khi bị tê buốt về dưới ngón tay, không bị ảnh hưởng vì thời tiết thay đổi. Tuy nhiên xác suất mắc bệnh thấp.

Viêm dây thần kinh vai

Viêm dây thần kinh vai, do bị nhiễm lạnh, hay bị chấn thương, hay bị chèn ép vì tư thế ngủ sai lệch, hoặc vận động cánh tay quá ngưỡng gây trật khớp vai, có nhiều trường hợp do bị vôi hóa khớp vai, gây nên tình trạng chèn ép dây thần kinh khiến người bệnh đau khớp vai.

Vôi hóa khớp vai

Vôi hóa xương vai do sai lệch trong vận động, rối loạn dinh dưỡng, suy chức năng gan, và bệnh về xương gây nên tình trạng khớp bị canxi hóa (đóng vôi), tạo nên các khối, hay gai vôi ở khớp, cản trở sự vận động, và chèn ép dây thần kinh, bệnh này thường gặp trong những cơn đau kinh niên ở khớp vai người bệnh.

Triệu chứng đau khớp vai

Người bệnh thường cảm thấy đau âm ỉ quanh khớp, đau tăng về đêm. Đau gây hạn chế vận động khớp vai, thậm chí không nhấc tay lên được, lâu ngày không vận động dẫn đến teo cơ quanh khớp vai. Ấn tại chỗ có thể thấy đau nhiều nơi quanh khớp vai hoặc có điểm đau rõ rệt như điểm bám gân nhị đầu, gân trên gai, mỏm cùng vai.

chua-dau-khop-vai2

Người bệnh thường cảm thấy đau âm ỉ quanh khớp, đau tăng về đêm.

Cơ bắp người bệnh bị co rút và teo nhỏ. Một số cơ ở xung quanh khớp vai như cơ tam giác vai ở thời kỳ đầu có thể bị co rút, về sau bị teo do ít hoạt động, mỏm vai nhô lên, tay đưa lên và gập lui sau không tiện, lúc này triệu chứng đau nhức lại giảm.

Chụp X quang khớp vai không thấy tổn thương tại xương và diện khớp vai, có thể thấy vôi hóa dây chằng, bao khớp, xét nghiệm máu không có gì đặc biệt. Siêu âm khớp vai hoặc chụp cộng hưởng có thể thấy một số hình ảnh như có dịch quanh gân, vôi hóa, xơ hóa bao gân, teo cơ quanh khớp…

Chữa đau khớp vai

Tránh vận động mạnh

Về điều trị, viêm quanh khớp vai không có điều trị đặc hiệu, thường phối hợp nhiều biện pháp như điều trị nguyên nhân (nếu tìm thấy); tránh các vận động mạnh tại vùng khớp vai; phục hồi chức năng khớp bằng các bài tập vận động, xoa bóp, chiếu tia hồng ngoại, sóng ngắn.

chua-dau-khop-vai3

Về điều trị, viêm quanh khớp vai không có điều trị đặc hiệu, thường phối hợp nhiều biện pháp như điều trị nguyên nhân (nếu tìm thấy); tránh các vận động mạnh…

Tiêm thuốc hoặc uống thuốc

Có thể tiêm thuốc corticoid tại chỗ trong một số trường hợp nhất định như viêm điểm bám gân cơ nhị đầu, gân trên gai, mỏm cùng vai… nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về cơ xương khớp và trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn. Các thuốc uống có thể dùng như giảm đau đơn thuần hoặc giảm đau chống viêm không steroid; thuốc giãn cơ; thuốc bổ thần kinh, an thần… Người bệnh không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Phẫu thuật

Người bệnh có thể phải phẫu thuật khi các biện pháp trên không có tác dụng trong vòng từ 1-3 tháng.

Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đáp ứng thăm khám và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, trong đó có bệnh gây đau khớp vai. Với trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ các bác sĩ giỏi, mang lại sự an toàn, hài lòng cho người bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cách chữa đau khớp vai nào tốt nhất cho bạn, vui lòng liên hệ Khoa Cơ Xương Khớp – Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: Số 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội. Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96