Chậm mọc răng ở trẻ có phải do còi xương

Nhiều cha mẹ thấy con chậm mọc răng  liền nghĩ rằng con bị còi xương và bổ sung canxi. Nhận định này là chưa đúng và có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ nhất là tình trạng thừa canxi. Vậy chậm mọc răng ở trẻ do đâu?

Trẻ mọc răng sớm hay muộn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trẻ sinh đủ tháng sẽ có thời gian mọc răng sớm hơn trẻ sinh thiếu tháng, mọc răng sớm do di truyền,… Cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân chính xác để kịp thời khắc phục, thay đổi, tránh tự ý bổ sung vi chất cho con mà không tham khảo qua ý kiến của bác sĩ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu của trẻ.

Nhiều trẻ bị chậm mọc răng do thiếu canxi

Các nguyên nhân gây nên tình trạng chậm mọc răng ở trẻ phải kể đến là:

Trẻ bị còi xương

Những trẻ có nguy cơ còi xương bao gồm trẻ sinh đôi, sinh non, được nuôi bằng sữa công thức, trẻ sinh vào mùa đông, trẻ bụ bẫm… Khi trẻ bị còi xương sẽ có các biểu hiện như hay quấy khóc, ngủ không sâu giấc, hay giật mình, nhiều mồ hơi, rụng tóc hình vành khăn, thóp lâu kín, đầu bẹp cá trê, trương lực cơ nhẽo, thường xuyên bị táo bón…

Bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ cần thiết phải có chỉ định của bác sĩ. Cha mẹ không được tự ý cho con điều trị bằng thuốc tại nhà mà không được thăm khám vì có thể khiến trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa…

Trẻ sinh non, thiếu cân có thời gian mọc răng chậm hơn trẻ bình thường

Trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ bị suy dinh dưỡng cũng khiến thời gian mọc răng chậm hơn so với các trẻ cùng trang lứa. Cha mẹ sẽ nhận thấy chiều cao và cân năng thấp hơn bình thường cùng với các dấu hiệu của bệnh còi xương. Với trường hợp này, cha mẹ cần tăng cường bổ sung dưỡng chất bằng chế độ ăn đảm bảo các dưỡng chất đạm, đường, tinh bột, chất béo, vitamin… Đồng thời cho trẻ tăm nắng vào sáng sớm trước 9 giờ.

Trẻ bị thiếu canxi

Những trẻ bú sữa công thức trong 6 tháng đầu đời hay nguồn sữa mẹ thiếu canxi do chế độ ăn uống kiêng khem, nghèo nàn là nguyên nhân gây thiếu canxi ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, chế độ ăn uống quá giàu phốt pho cũng khiến khả năng hấp thu canxi của trẻ bị giảm sút. Khi đó, cần cho trẻ đi khám ngay để được tư vấn về sử dụng canxi đúng cách bằng thuốc hay thông qua chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Khi bị thiếu canxi, trẻ có dấu hiệu quấy khóc, ngủ không sâu giấc

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Quy tụ đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cùng trang bị máy móc hiện đại, tiên tiến sẽ giúp quy trình khám chữa bệnh diễn ra hiệu quả và an toàn.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.