Cách xử trí tổn thương xương bánh chè để ngừa biến chứng

Xương bánh chè đóng vai trò quan trọng trong hệ thống duỗi gối tuy nhiên lại rất dễ bị tổn thương do  tai nạn giao thông, lao động hoặc sinh hoạt. Vậy khi không may bị tổn thương bánh chè bạn cần xử trí như thế nào để ngăn ngừa biến chứng?
Tổn thương bánh chè thường xảy ra khi bệnh nhân bị ngã đập gối xuống đất

Tổn thương bánh chè thường xảy ra khi bệnh nhân bị ngã đập gối xuống đất

Nguyên nhân, triệu chứng tổn thương xương bánh chè

Tổn thương bánh chè thường xảy ra khi bệnh nhân bị ngã đập gối xuống đất, có cảm giác đau chói ở mặt trước khớp gối và không thể tự duỗi gối được. Người bệnh có thể nhìn thấy khớp gối bị sưng nề to và mất các lõm tự nhiên. Nếu đến cơ sở y tế muộn người bệnh có thể có vết tím bầm ở dưới da. Ấn nơi xương gãy thấy có điểm đau chói cố định. Bác sĩ có thể sờ thấy khe giãn cách giữa hai đoạn gãy. Khám thấy dấu hiệu bập bềnh xương bánh chè. Tuy nhiên, khi bị ngã hoặc va chạm, nhiều người cho rằng bị bong gân khớp gối vì tổn thương cũng sưng và đau vùng gối.

Xử trí đúng để phòng biến chứng

Khi chấn thương khớp gối chưa thể nhận biết có tổn thương xương bánh chè hay không thì người bệnh cần được nghỉ ngơi, bất động để theo dõi. Để giảm đau, bạn nên lấy khăn lạnh hoặc gói đá vào khăn và chườm khoảng 20 phút, lặp đi lại lặp lại nhiều lần (không đặt đá lạnh trực tiếp lên vùng da). Sau đó, bệnh nhân cần được theo dõi, nếu tình trạng sưng đau phù nề không thuyên giảm hay đau càng tăng thì có thể là tổn thương hoặc gãy xương bánh chè.

Tổn thương xương bánh chè làm ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh

Tổn thương xương bánh chè làm ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh

Nếu người bệnh bị gãy xương bánh chè cần được sơ cứu bằng cách cố định tạm thời từ 1/3 giữa đùi đến bàn chân trên nẹp ê-ke gỗ, nẹp Crame trong tư thế duỗi gối hoàn toàn. Sau đó, chuyển người bệnh đến chuyên khoa xương khớp tại các cơ sở y tế. Tuyệt đối không được tự ý điều trị.

Gãy xương bánh chè nếu được điều trị sớm và đúng phương pháp thì xương sẽ nhanh liền và khớp gối có thể phục hồi chức năng tốt sau 3-4 tháng. Nếu không được điều trị, chăm sóc đúng có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm mủ khớp gối, teo cơ tứ đầu đùi, xơ hoá, vôi hoá các dây chằng bao khớp, làm hạn chế vận động gấp duỗi gối, khó phục hồi chức năng của chi; liền lệch xương bánh chè, biến chứng khớp giả xương bánh chè…

Điều trị tổn thương xương bánh chè

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị xương bánh chè

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị xương bánh chè

Tùy từng loại gãy, lứa tuổi mà bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn hay phẫu thuật. Điều trị bảo tồn trong trường hợp bệnh nhân vỡ xương bánh chè dạng nứt rạn, không di lệch (2 mảnh và mặt khớp bánh chè-lồi cầu đùi không bị khấp khểnh); người đã cao tuổi không đi đứng được hoặc có bệnh nội khoa nặng kèm theo. Tùy trường hợp có thể được bó bột hay không. Điều trị phẫu thuật được chỉ định khi bệnh nhân bị vỡ xương bánh chè, 2 phần vỡ rời xa nhau quá 4mm, gãy vụn khi diện khớp của các mảnh gãy khấp khểnh hoặc có mảnh rời di lệch vào khớp gối. Người bệnh có thể mổ buộc vòng chỉ thép, mổ buộc xương chữ U, mổ bắt vít, mổ néo ép. Nếu vỡ vụn quá, cần mổ lấy bỏ xương bánh chè.

Nếu cần tư vấn việc tổn thương xương bánh chè, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn.

Chuyên mục: Viêm xương khớp
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96