Cách ngồi đúng tư thế tránh đau mỏi vai gáy

Theo nghiên cứu gần đây, ngồi sai tư thế khi làm việc, học tập trong nhiều giờ đồng hồ rất dễ dẫn đến các bệnh như đau vai gáy, đau lưng, mỏi mắt,… Để phòng tránh và cải thiện các rắc rối trên cần đảm bảo ngồi làm việc và học tập đúng tư thế để giúp nâng cao hiệu quả trong học tập, lao động và sức khỏe. Dưới đây là cách ngồi đúng tư thế tránh đau mỏi vai gáy mà bạn cần biết.
Cách ngồi đúng tư thế tránh đau mỏi vai gáy

Ngồi sai tư thế khi làm việc dễ dẫn đến đau vai gáy

Tại sao phải ngồi đúng tư thế?

Tiết kiệm năng lượng cho cơ:

 • Đối với lao động cơ bắp: Lượng cấp máu cho cơ chỉ đáp ứng đủ theo nhu cầu do cơ co và được thư giãn sau mỗi cử động. Trong khi đó, lao động tĩnh cơ phải co liên tục để duy trì tư thế, các sợi cơ khi co sẽ ép vào thành mạch – hiệu ứng bơm cơ sẽ ngăn cản máu đến cơ nên máu đến cơ ít hơn, cơ buộc phải lấy thêm năng lượng để hoạt động từ chuyển hóa yếm khí, acid lactic sẽ ứ đọng trong cơ dẫn tới đau cơ.
 • Giảm lực ép, tỳ đè lên cột sống: Cột sống giống như cột trụ của cơ thể. Các đốt sống trên và dưới khớp với nhau tạo nên ống sống có tác dụng bảo vệ tủy sống, ở giữa 2 đốt sống là đĩa đệm có tác dụng như bộ phận giảm xóc cho cơ thể (giảm sức ép lên cột sống trong khi lao động và trong sinh hoạt hằng ngày). Đĩa đệm được cấu tạo bằng một nhân nhày ở giữa, bao bọc xung quanh là vòng xơ.
Khi ngồi tránh tư thế cong lưng, cần giữ lưng thẳng, cổ thẳng trục với chân, nên kê một gối mỏng ở đoạn thắt lưng.

Khi ngồi tránh tư thế cong lưng, cần giữ lưng thẳng, cổ thẳng trục với chân, nên kê một gối mỏng ở đoạn thắt lưng

Đĩa đệm nhận được dinh dưỡng theo kiểu thẩm thấu. Ban ngày đĩa đệm phải làm việc, ban đêm được nghỉ ngơi (ở tư thế nằm lực ép giảm tạo thuận lợi cho việc tái hấp thu nước). Vì thế nếu không bảo vệ đĩa đệm dẫn đến việc đĩa đệm nhanh chóng bị thoái hóa, khi đó chức năng giảm xóc giảm sẽ kéo theo hàng loạt các rắc rối như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp sau… gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Cách ngồi đúng tư thế tránh đau mỏi vai gáy

Tư thế làm việc đúng trước máy tính

 • Vai: Được thả lỏng, cẳng tay luôn ở trên mặt phẳng ngang, vuông góc với khuỷu, cổ tay thẳng trục với cẳng tay.
 • Cổ: Giữ ở vị trí trung tính, thẳng trục với cột sống.
Cách ngồi đúng tư thế tránh đau mỏi vai gáy

Bạn không nên gối quá cao vì khi đó cột sống cổ không thẳng với trục thân

 • Lưng: Giữ thẳng, ghế phải có tựa cho vùng thắt lưng.
 • Khi ngồi tránh tư thế cong lưng, cần giữ lưng thẳng, cổ thẳng trục với chân, nên kê một gối mỏng ở đoạn thắt lưng. Bạn cần giải lao khi phải ngồi kéo dài, cứ 45-60 phút giải lao một lần.

Tư thế đúng khi lái xe

Khi lái xe cần giữ thẳng lưng, kê gối ở đoạn thắt lưng, đầu và cổ giữ thẳng trục với thân, di chuyển ghế ngồi gần volant sao cho vai cánh tay không bị căng. Khi lái xe khoảng 150-200km nên nghỉ 1 lần.

Tư thế nằm

Bạn không nên gối quá cao vì khi đó cột sống cổ không thẳng với trục thân. Nên gối phần đầu và cổ, không được kê gối xuống dưới vai.

Khi làm việc nhà

Tránh các động tác ngửa cổ trong sinh hoạt hằng ngày như lau cửa, mắc quạt trần, lau đèn, lấy đồ trên cao, để giảm căng thẳng cho cổ vai hãy sử dụng ghế, thang khi làm những công việc này.

Trên đây là những lưu ý về tư thế làm việc để tránh đau vai gáy. Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến các bệnh về xương khớp, bạn hãy đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc gọi điện đến số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn trực tiếp.

By: coxuongkhop.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96