Cách khám lâm sàng cơ xương khớp      

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Chào bác sĩ! Bà nội tôi năm nay 76 tuổi. Thời gian gần đây bà bị đau nhức vùng khớp gối khiến việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Tôi định đưa bà đi khám lâm sàng cơ xương khớp để tìm nguyên nhân đau nhức. Xin hỏi bác sĩ, cách khám lâm sàng cơ xương khớp như thế nào? Cảm ơn bác sĩ! (Lê Minh Tâm – Phú Thọ).

Trả lời:

Chào bạn Minh Tâm! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi về cách khám lâm sàng cơ xương khớp của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

cách khám lâm sàng cơ xương khớp

Khám lâm sàng cơ xương khớp là bước khám đầu tiên để tìm nguyên nhân và đánh giá mức độ bệnh.

Bạn Minh Tâm thân mến! Khám lâm sàng cơ xương khớp là những thao tác khám ban đầu để tìm nguyên nhân và đánh giá mức độ bệnh tình của người bệnh.

Cách khám lâm sàng cơ xương khớp

Các bước thăm khám lâm sàng cơ xương khớp gồm:

– Hỏi bệnh:

Đây là thao tác đầu tiên và bắt buộc của bất cứ quy trình khám lâm sàng nào. Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi người bệnh lí do đến khám, các vấn đề sức khỏe người bệnh đang gặp phải.

Tiếp đến, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh lý của người bệnh và gia đình nhằm phát hiện các bệnh bẩm sinh, các bệnh có tính chất di truyền và các bệnh kèm theo khác.

– Khám tổng quan:

Để xem bệnh nhân có hiện tượng mỏi cơ, yếu cơ, co cứng cơ hay không.

– Khám tìm các dấu hiệu thực thể

Như: Teo cơ, khám bằng cách nhìn, sờ và nhất là đo, so sánh 2 bên. Giảm cơ lực, quan sát các động tác của người bệnh khi đi lại, mang vác, làm các nghiệm pháp chống đối hay dùng dụng cụ đo cơ lực. Khám từng cơ, từng nhóm cơ, từng vùng, sau đó đánh giá. Trương lực cơ. Phản xạ cơ, dùng búa phản xạ gõ vào thân cơ ta thấy cơ co nhẹ.

Trong các bệnh cơ có teo cơ, phản xạ cơ ở vùng teo giảm và mất nhưng phản xạ gân xương có thể vẫn còn, ngược lại trong teo cơ do thần kinh phản xạ cơ vẫn tồn tại khá lâu trong khi phản xạ gân xương thay đổi rất sớm. Hiện tượng nút co cơ: khi gõ phản xạ cơ có thể làm một số sợi cơ co nhanh và khu trú tạo nên một u nổi lên, tồn tại trong vài giây gọi là nút co cơ.

quy trình khám cơ xương khớp

Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh về xương khớp.

Quy trình khám tuần tự, nhằm đưa ra kết luận chính xác nhất về tình trạng người bệnh đang mắc phải. Ngoài khám lâm sàng, người bệnh có thể được làm các xét nghiệm cận lâm sàng để thăm dò và đánh giá chính xác mức độ bệnh tình.

Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về cách khám lâm sàng cơ xương khớp, bạn Minh Tâm vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

https://coxuongkhop.info/

Tưng bừng khai trương cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. MIỄN PHÍ KHÁM BAN ĐẦU cho các chuyên khoa và rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác:

  • Giảm 40% các gói khám sức khỏe và các gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám ban đầu tất cả các chuyên khoa và giảm 30% phí phát sinh
  • Giảm 30% dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng không đau – không khó chịu
  • Giảm 20% tất cả các gói thai sản

Và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Đặc biệt tất cả khách hàng được bốc thăm may mắn chắc chắn trúng quà. Duy nhất áp dụng vào 29/3 tại cơ sở 2 BV Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng. Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký. Tham khảo thêm chi tiết chương trình tại đây

Có 2 bình luận bài “Cách khám lâm sàng cơ xương khớp      

  1. Võ Thị Thu An viết:

    Thưa Bác sỹ, tôi 50 tuổi làm việc văn phòng, tôi bị đau khớp khuỷu tay đã mấy tháng nay đã chụp Xquang chẩn đoán vôi hóa nhẹ, đã uống 5 ngày thuốc nhưng hết thuốc lại bị đau lại. Vậy xin Bác sỹ tư vấn tôi nên điều trị thế nào? Xin chân thành cảm ơn

  2. Khoa viết:

    Thưa bác si. Theo cách khám các cơ quan khác là nhìn sờ gõ nghe. Nhưng trong hệ xương khớp có áp dụng như thế không ạ. Và khám như thế nào ạ ? Bác sĩ trả lời cho e cụ thể được không ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *