Cách khắc phục đau đầu gối khi chạy bộ “NGAY” mà bạn chưa biết

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh viện Thu Cúc, tôi mới tập chạy bộ được vài buổi, và thường xuyên bị đau nhức đầu gối khi chạy. Vì thế nên chạy được một quãng, tôi lại phải dừng lại vì đau và đi bộ. Vậy nhờ chuyên mục tư vấn giúp tôi cách khắc phục đau đầu gối khi chạy bộ. Xin cảm ơn! (Minh Hoàng, 25 tuổi)

Trả lời

Chào bạn Hoàng, cảm ơn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hòm thư Contact@thucuchospital.vn. Với câu hỏi về “cách khắc phục đau đầu gối khi chạy bộ” của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

cach-khac-phuc-dau-dau-goi-khi-chay-bo

Môn thể thao chạy bộ dễ làm cho bạn bị chấn thương, trong đó hay gặp là đau nhức đầu gối.

Cách khắc phục đau đầu gối khi chạy bộ

Chọn cỡ giày vừa chân

Có nhiều nguyên nhân làm đau đầu gối khi chạy bộ. Đi giày không thích hợp là một nguyên nhân gây đau. Lúc chạy có những chấn động mạnh nên bạn cần chọn một đôi giày cỡ vừa chân để giảm bớt sức ép lên đầu gối.

Chọn giày có lớp đệm ở gót chân

Khi đi giày chạy bộ, bạn nên chọn loại giày có lớp đệm ở gót chân, đế giày rộng để hạn chế bàn chân xoay khi chạy, dùng giày cao cổ để bảo vệ mắt cá chân, chọn giày nhẹ để khi chạy bạn không  phải mang thêm trọng lượng thừa. Ngoài ra, giày phải có độ mềm dẻo để bàn chân co duỗi tự nhiên.

Bạn cũng lưu ý rằng nếu người thừa cân cũng hay gặp chấn thương đau nhức gối, vì khi chạy sức ép lên đầu gối tăng nặng. Trường hợp này nên chuyển sang đi bộ cho đến khi cân nặng giảm xuống hãy tập chạy. Đau nhức đầu gối còn do cơ tứ đầu đùi yếu sẽ dẫn đến tăng sức ép cử động lên đầu gối; khi một chân yếu hơn chân kia…

cach-khac-phuc-dau-dau-goi-khi-chay-bo2cach-khac-phuc-dau-dau-goi-khi-chay-bo2

Nếu người thừa cân cũng hay gặp chấn thương đau nhức gối, vì khi chạy sức ép lên đầu gối tăng nặng.

 Vì vậy bạn cần phải luyện tập cơ bắp vùng chân cho khỏe lên để tập chạy. Cũng có thể do bạn đã luyện tập quá sức, nên cần giảm bớt cường độ và thời gian tập luyện.

Tăng cường lực cho cơ đùi sau

Tăng cường lực cho cơ đùi sau là một cách để khắc phục đau đầu gối. Trước khi tập luyện, bạn cần thực hiện động tác nhảy nâng cao đùi, nhảy bật cổ chân và nhảy từ chân này qua chân khác để điều hòa lực của các cơ đùi, giảm nguy cơ chấn thương.

Đồng thời luôn giữ trọng tâm hơi nghiêng về phía trước bằng cách đứng trên các đầu ngón chân khi chạy bộ để hạn chế tổn thương đầu gối.

Để biết thêm thông tin chi tiết các cách khắc phục đầu gối khi chạy bộ, vui lòng liên hệ Khoa Cơ Xương Khớp – Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: Số 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội. Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96