Cách giúp bạn nhận biết bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là sự lão hóa của khớp khiến cho các khớp trở nên khô cứng, khả năng cử động kém. Bệnh thường xảy ra ở những người trung và cao tuổi, những người mắc bệnh về khớp, người lười vận động,… Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn nhận biết bệnh thoái hóa khớp và chủ động chăm sóc cho sức khỏe của mình.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp

Cứng khớp vào buổi sáng là một dấu hiệu của thoái hóa khớp

Cứng khớp mỗi sáng: Đây là dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp rất phổ biến. Người bệnh thường ở trong tình trạng cứng khớp, tê đau có thể xuất hiện vào mỗi buổi sáng sau khi bạn thức dậy và phải mất từ 5 – 10 phút xoa nắn nhẹ nhàng thì khớp mới có thể vận động lại.

Vận động khớp khó khăn: Thoái hóa khớp làm cho người bệnh cảm thấy khó khăn khi vận động khớp. Mỗi cử động đều gây ra những cơn đau nhức khớp. Người bệnh không thể duỗi thẳng chân hay cầm nắm các vật nặng, hạn chế xoay người, cúi người,… Khi nhận thấy những triệu chứng này, bạn chớ chủ quan mà cần nghĩ tới bệnh về khớp và thăm khám bác sĩ kịp thời.

Khớp sưng đau: Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp này là khi đi lại, ngồi xổm, leo cầu thang, mang vác hoặc cầm nắm các vật nặng, thậm chí chỉ cần di chuyển hay cử động khớp nhẹ nhàng cũng có thể gây đau, kèm theo đó là tình trạng sưng tấy, nóng đỏ khớp.

Thoái hóa khớp khiến khớp bị sưng và đau

Khớp phát ra tiếng kêu: Nếu phát hiện khớp mỗi khi cử động hay phát ra các tiếng lốp cốp, lục cục và kèm theo đó là các cơn đau nhức khớp thì có thể khớp của bạn đang có dấu hiệu thoái hóa khớp.

Khớp biến dạng, bại liệt: Nếu bạn phát hiện khớp có biểu hiện bị biến dạng, đôi khi xuất hiện tình trạng mất cảm giác, nặng hơn có thể gây bại liệt, mất hoàn toàn khả năng vận động khớp, đây là các dấu hiệu thoái hóa khớp rõ ràng và cụ thể nhất.

Làm gì khi nhận biết bệnh thoái hóa khớp?

Bạn nên tới bác sĩ chuyên khoa thăm khám để được tư vấn và chỉ dẫn cách điều trị

  • Ngay khi nhận biết những dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp, bạn cần chú ý tới chế độ làm việc, sinh hoạt của mình. Nên tránh làm việc nặng nhọc, quá sức với bản thân. Đồng thời dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cho khớp.
  • Tới ngay cơ sở y tế thăm khám bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán tình trạng bệnh cụ thể. Bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn cách xử trí tốt nhất đối với tình trạng bệnh của mình.
  • Bổ sung chế độ ăn uống khoa học, hợp lý.
  • Tập các bài thể dục nhẹ nhàng như yoga, dưỡng sinh,…

Trên đây là một số thông tin về cách nhận biết bệnh thoái hóa khớp do chuyên trang Cơ xương khớp chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất