Cách chữa viêm khớp cùng chậu

Viêm khớp cùng chậu là bệnh lý rất hay gặp ở lứa tuổi trưởng thành, nữ giới gặp nhiều hơn nam. Vậy nguyên nhân và cách chữa viêm khớp cùng chậu như thế nào sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Khớp cùng chậu gồm 2 khớp nối giữa đoạn thấp nhất của cột sống là khối xương cùng cụt và phần sau của xương chậu.

Nguyên nhân gây viêm khớp cùng chậu

Viêm khớp cùng chậu được xếp vào nhóm bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính, được đặc trưng bởi sự kết hợp giữa hội chứng cùng chậu cột sống và hội chứng bao gân, hội chứng ngoài khớp

Nguyên nhân gây bệnh có liên quan tới yếu tố gia đình. Nếu có người thân mắc bệnh viêm khớp cùng chậu thì bạn sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh hơn những người khác.

Cách chữa viêm khớp cùng chậu

Yếu tố gia đình và cơ địa được cho là nguyên nhân gây viêm khớp cùng chậu

Ngoài ra, viêm khớp cùng chậu có thể liên quan tới yếu tố cơ địa.

Bệnh viêm khớp cùng chậu có ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Những chị em trong độ tuổi sinh đẻ, nếu bị viêm khớp cùng chậu lâu ngày không điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến dính khớp. Khi đã bị dính khớp sẽ làm cho khung chậu không thể giãn ra được trong thời kỳ mang thai, lúc chuyển dạ, rặn đẻ khung chậu khó giãn nở, khiến cho thai nhi khó có thể đi qua, phải can thiệp bằng kỹ thuật mổ lấy thai.

Viêm khớp cùng chậu cũng là yếu tố thuận lợi dễ kết hợp với nhiễm khuẩn vùng phần phụ, tiết niệu nhất là phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”, vệ sinh không tốt gây viêm bộ phận sinh dục.

Cách chữa bệnh viêm khớp cùng chậu

Bệnh viêm khớp cùng chậu thường hồi phục chậm. Tùy theo từng nguyên nhân cụ thể mà bệnh khỏi nhanh hay chậm. Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa bệnh viêm khớp cùng chậu.

Cách chữa viêm khớp cùng chậu

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có cách chữa viêm khớp cùng chậu phù hợp

Biện pháp không dùng thuốc:

Chiếu tia hồng ngoại hoặc sóng ngắn tại vùng khớp cùng chậu ngày 2 lần, mỗi lần 15 phút. Có thể phối hợp với mát-xa tại chỗ, chườm ấm hoặc lạnh xen kẽ. Ở giai đoạn lui bệnh, đỡ đau, người bệnh cần tập các bài tập thể dục để duy trì các chức năng vận động của cột sống, tránh co cơ.

Biện pháp dùng thuốc:

Thuốc giảm đau: Người bệnh viêm khớp cùng chậu có thể sử dụng các thuốc giảm đau như acetaminophen (paracetamol, dolodon, tylenol…) hoặc floctafenine (idarac).

Thuốc chống viêm không steroid: Có thể lựa chọn một trong các loại thuốc kháng viêm không steroid sau phụ thuộc vào mức độ đau.

Thuốc kháng sinh: Trong trường hợp viêm khớp cùng chậu nhiễm khuẩn hay viêm khớp cùng chậu vô khuẩn nhưng kết hợp có nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sinh dục phải dùng thuốc kháng sinh kèm theo.

Thuốc corticoid: Có thể dùng bằng đường tiêm hoặc uống.

Cách chữa viêm khớp cùng chậu

Người bệnh viêm khớp cùng chậu cần tìm đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp để được điều trị đúng phương pháp

Trước khi sử dụng thuốc điều trị viêm khớp cùng chậu, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về cơ xương khớp. Không tự ý mua thuốc về điều trị để tránh tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là ảnh hưởng tới thai nhi trong khi mang thai.

Để chữa viêm khớp cùng chậu đạt hiệu quả cao, bên cạnh việc tuân thủ theo đúng thuốc chỉ định của bác sĩ, người bệnh luyện tập thể dục để giúp vùng khung chậu có độ co giãn tốt. Thường xuyên tập các động tác phù hợp để xương chậu cơ động, linh hoạt, dẻo dai.

Để tìm hiểu thêm thông tin về cách chữa bệnh viêm khớp cùng chậu, mời  độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.