Các giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Việc tìm hiểu giai đoạn phát triển của bệnh sẽ giúp bạn có phương pháp xử trí hiệu quả, giảm thiểu tối đa hậu quả của bệnh.

Đĩa đệm là gì?

cac-giai-doan-phat-trien-cua-thoat-vi-dia-dem-1

Đĩa đệm cột sống có dạng hình đĩa, gồm bao xơ, vòng sợi bên ngoài và nhân nhầy bên trong, đóng vai trò giảm xóc, giúp cột sống vận động linh hoạt và nhịp nhàng, trơn tru hơn.

Đĩa đệm cột sống có dạng hình đĩa, gồm bao xơ, vòng sợi bên ngoài và nhân nhầy bên trong, đóng vai trò giảm xóc, giúp cột sống vận động linh hoạt và nhịp nhàng, trơn tru hơn. Khi đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí đốt sống, bao xơ đĩa đệm bị nứt rách khiến nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài, dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp ở các vị trí cột sống cổ, cột sống lưng. Bệnh gây chèn ép các rễ thần kinh dẫn đến những cơn đau cổ vai gáy, đau cánh tay (đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ) hay đau thắt lưng, đau lan xuống chân (nếu thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng). Thoát vị đĩa đệm xảy ra ở bất kì vị trí nào thì bệnh cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Các giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm

cac-giai-doan-phat-trien-cua-thoat-vi-dia-dem-2

Thoát vị đĩa đệm xảy ra qua 4 giai đoạn

Giai đoạn 1 : Giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn sớm của bệnh thoát vị đĩa đệm, khi bệnh chỉ mới bắt đầu phát triển. Lúc này, đĩa đệm cột sống có hiện tượng biến dạng nhưng bao xơ và vòng sụn đĩa đệm chưa có hiện tượng nứt rách. Người bệnh có cảm giác đau mơ hồ không rõ nguyên nhân vì thế thường ít phát hiện được bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn này.

Giai đoạn 2: Giai đoạn đĩa đệm phình to

Ở giai đoạn tiếp theo, bao xơ và vòng sụn của đĩa đệm trở nên suy yếu. Các nhân nhầy bên trong muốn thoát ra ngoài khiến đĩa đệm bắt đầu phình to. Khi đó, người bệnh cảm nhận được một số triệu chứng thoát vị đĩa đệm là đau lưng cục bộ, đôi khi còn cảm thấy tê chân do rễ thần kinh bị kích thích.

Giai đoạn 3: Giai đoạn thoát vị

cac-giai-doan-phat-trien-cua-thoat-vi-dia-dem-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi thoát vị đĩa đệm

Lúc này, đĩa đệm đã trở nên suy yếu, bao xơ và các lớp của vòng sợ đã bị đứt rách toàn bộ. Các nhân nhầy và các tổ chức khác bên trong đĩa đệm thoát ra khỏi khoang giang đốt sống, chui vào tủy sống hoặc gây chèn ép các rễ thần kinh xung quanh cột sống. Trong giai đoạn này, người bệnh thường xuyên xuất hiện những cơn đau nhức kinh khủng hành hạ, cơ thể và tinh thần mệt mỏi, vận động khó khăn.

Giai đoạn 3: Giai đoạn cuối

Đến giai đoạn cuối của bệnh, bao xơ và vòng sụn bị xơ hóa, phá vỡ hoàn toàn dẫn đến xẹp đốt sống, hẹp ống sống, hư khớp đốt sống… Bên cạnh đó, nhân nhầy thoát ra ngoài gây chèn ép rễ thần kinh trong thời gian dài gây ra những cơn đau mạn tính, dai dẳng, đau tăng lên khi đi đứng hoặc ngồi. Nhiều trường hợp nặng dẫn đến teo cơ, liệt cơ dẫn đến bại liệt, mất khả năng vận động, người bệnh bị tàn phế. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất với nhiều biến chứng nguy hiểm gây khó khăn trong việc điều trị bệnh.

Người bệnh có thể trải qua tuần tự tất cả các giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm hoặc có thể phát triển đột biến không tuần tự theo các giai đoạn này do nhiều yếu tố tác động từ bên trong lẫn bên ngoài. Cho dù là trường hợp nào thì việc phát hiện thoát vị đĩa đệm càng sớm thì việc điều trị bệnh càng đạt được kết quả cao, ngăn chặn được những hậu quả nghiêm trọng mà căn bệnh này mang lại.

Nếu cần tư vấn về thoát vị đĩa đệm nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.