Các bệnh lý viêm gân thường gặp

Viêm gân là một bệnh lý xảy ra khi gân cơ ở các vị trí bao quanh khớp bị tổn thương do viêm nhiễm. Bệnh ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động của người bệnh. Hãy tim hiểu về những bệnh lý viêm gân thường gặp qua những thông tin chia sẻ dưới đây!

Viêm gân bám của cơ bám vào đầu xương

Viêm gân bám của cơ bám đầu xương

Đây là các gân quanh vùng bám tận có các túi hoạt dịch. Chúng thực hiện nhiệm vụ làm đệm, ngăn cách gân với nền xương và các gân lân cận khác. Căn bệnh này còn gọi là viêm cốt mạc ngoài gân. Tổn thương thường diễn ra ở phần màng ngoài xương. Khi gân bám tận của cơ bám vào đầu xương bị viêm sẽ làm cho vị trí đầu khớp bị sưng, đau nhức, đi lại vô cùng khó khăn.

Viêm bao gân 

Viêm bao gân thường xảy ra ở vùng mỏm châm quay. Bệnh gây sưng và đau bờ ngoài mỏm châm quay, đau tăng khi cử động ngón cái, nhất là động tác duỗi. Qua thăm khám có thể thấy rõ vùng mỏm châm quay hơi phù nề, ấn vào đau, chống lại động tác duỗi ngón cái. Bệnh hay gặp ở phụ nữ làm việc bằng tay nhiều như giặt, xách, dệt, đan…

Hội chứng đường hầm cổ tay

Hội chứng đường hầm cổ tay

Vùng cổ tay phía trước có các gân gấp chung các ngón tay và gấp riêng ngón cái chui qua một đường hầm mà phía sau là khối xương cổ tay, phía trước là một vòng xơ. Bao bọc hai gân là hai bao hoạt dịch, ở chính giữa đường hầm là dây thần kinh giữa. Khi đường hầm bị viêm sẽ chèn ép dây thần kinh giữa gây ra hội chứng đường hầm cổ tay rất giống với những dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh ở lỗ tiếp hợp cột sống cổ.

Bệnh thường gây ra các triệu chứng như: dị cảm, tê bì như kim châm, đau buốt, hạn chế vận động và rối loạn dinh dưỡng ở bàn tay và các ngón tay. Tê và đau gan bàn tay, đau tăng lên về ban đêm.  Những trường hợp bị chấn thương vùng cổ tay, một số nghề nghiệp phải sử dụng nhiều cổ tay như ép, vặn, quay… dễ mắc hội chứng này.

Thăm khám sức khỏe để phòng ngừa các bệnh lý viêm gân xảy ra

Viêm gân gấp

Gân gấp các ngón tay đi từ bàn tay vào ngón thường chui qua các vòng dây chằng để cố định đường đi. Nếu các dây chằng này bị viêm hay gân gấp bị viêm nổi cục thì di động của gân gấp bị cản trở, làm khó duỗi ngón tay, lúc đầu phải cố gắng mới bật ra được giống như lò xo, về sau không tự bật ra được mà phải cần có trợ giúp.

Những bệnh lý viêm gân kể trên đều ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người bệnh cho nên người bệnh cần chủ động chăm sóc sức khỏe của mình. Thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là biện pháp chăm sóc và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất