Các bài thuốc chữa bong gân

Tìm hiểu về các bài thuốc chữa bong gân luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm, dưới đây là tổng hợp các bài thuốc chữa bong gân từ những nguyên liệu phổ biến bạn có thể làm:

Bong gân là tình trạng bong các tổ chức bám quanh khớp do bị chấn động mạnh quá mức, xảy ra sau một chấn thương gián tiếp khi chạy nhảy, trượt ngã.

Bong gân dễ gặp ở các khớp cổ chân, khớp gối và khớp cổ tay. Người bệnh thường thấy cổ tay, cổ chân đau nhức, cảm giác đau dọc theo dây chằng, khớp có thể sưng nề, nóng, làm trở ngại hoạt động.

Bong gân gây tổn thương và làm ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp

Trường hợp nặng, dây chằng khớp bị đứt, làm cho khớp lỏng lẻo, có thể có cử động bất thường sang hai bên,. Lúc này người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế để xử trí.

Trường hợp nhẹ, dây chằng bị giãn, chấn thương chỉ gây các rối loạn sinh lý,…. Cần dùng nẹp bất động hoặc dùng băng cố định rồi dùng các bài thuốc chữa bong gân sau đây:

Thuốc đắp ngoài: lá chìa vôi, lá bạc thau, lá cúc tần, lá thầu dầu tía, lá đau xương, lá ngải cứu, lá náng hoa trắng. Dùng các lá trên, mỗi thứ 1 nắm tay, rửa sạch, giã nát trộn với giấm hoặc rượu, sau đó sao nóng, đắp vào chỗ chấn thương. Khi nào khô lại thay miếng khác.

Bài thuốc chữa bong gân tiếp theo bạn có thể lựa chọn là dùng củ nghệ vàng tươi, cụ thể:  nghệ vàng 2 củ, cỏ xước 12g, vỏ cây gạo 16g bỏ vỏ ngoài, thái mỏng sao rượu, cây lá lốt 16g sao vàng. Cho tất cả vào nổi, đổ nước 3 bát sắc còn 1 bát chia 2 lần uống trong ngày.

Xoa bóp cũng là bài thuốc chữa bong gân hiệu quả, chủ yếu xoa bóp huyệt giải khê.

Nghệ tươi là nguyên liệu tốt cho người bị bong gân

 

Ngoài ra, có các bài thuốc chữa bong gân bằng chế độ dinh dưỡng: Cháo thịt cua: cua 2 con, gạo 50g. Lấy thịt cua và gạch cua để sẵn. Gạo vo sạch đổ vào nồi, thêm nước nấu cháo, cháo chín cho thịt cua, gạch cua cùng với gừng sống, dấm, xì dầu đun sôi. Ăn trong bữa cơm. Cháo gạch cua sẽ giúp nuôi dưỡng khí huyết, liền xương tiếp gân, chữa trật khớp sưng đau.

Lưu ý: khi bị bong gân không được dùng nước ấm ngâm mà phải sau 24 giờ mới có thể ngâm nước ấm kết hợp với xoa bóp để kích thích tuần hoàn máu.

Trên đây là những bài thuốc chữa bong gân dễ làm, tuy nhiên cách tốt nhất để điều trị bong gân là đến gặp bác sĩ cơ xương khớp, các bác sĩ tùy thuộc vào mức độ tổn thương mà đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhanh chóng, an toàn.

Nếu còn thắc mắc nào khác, quý độc giả có thể liên hệ tới bệnh viện Thu Cúc theo số tổng đài 1900558896 hoặc hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.