Biến chứng nguy hiểm của gãy xương

Gãy xương nếu không được xử trí đúng cách và điều trị kịp thời có thể gây nê các biến chứng nguy hiểm. Vậy biến chứng của gãy xương là gì?

Gãy xương có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí đúng cách

Sốc do mất máu và đau

Trường hợp người bệnh bị gãy xương hở, mất nhiều máu nếu sơ cứu ban đầu không hiệu quả sẽ khiến bệnh nhân bị sốc. Nặng hơn có thể tử vong do không cầm máu kịp thời. Các vị trí xương gãy gây nên biến chứng này thường là: xương đùi, xương chậu, căng chân…

Tắc mạch máu do mỡ

Gãy nhiều xương do tai nạn dễ khiến lượng mỡ ở tủy xương chảy ra, chúng gây áp lực và có thể ngấm trở lại máu làm tắc mạch. Người bệnh có dấu hiệu lơ mơ, vật vã, dần hôn mê kết hợp xuất huyết dưới da và kết mạc mắt… Nếu không xử trí kịp thời có thể gây rối loạn đông máu và nguy cơ tử vong cao. Nguyên tắc điều trị bệnh là cho thở oxy, truyền tĩnh mạch hydrocortisone và xử trí vị trí xương bị gãy.

Bó bột, bó lá khi chưa thăm khám kỹ có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm trong xương

Chèn ép khoang

Khi bị gãy xương, các mạch máu sẽ bị tổn thương làm gia tăng áp lực và chèn ép khoang. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới hoại tử. Nhất là khi điều trị bằng các phương pháp bó lá, bó bột nhưng không thăm khám kỹ gây thâm tím chân tay và phải cắt bỏ cơ quan này mới giữ được tính mạng.

Viêm xương

Khi xương bị gãy, đầu nhọn của xương có thể đẩm thủng da làm thay đổi tính chất từ gãy xương kín sang gãy hở. Nếu vết thương bị dính dị vật quanh ổ gãy mà không được làm sạch có thể dẫn tới nhiễm trùng, viêm xương. Vì vậy, khi có dấu hiệu gãy xương, nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kỹ lưỡng, thậm chí điều trị bằng kháng sinh chống nhiễm trùng nếu cần thiết trước khi thực hiện nắn chỉnh xương.

Tổn thương mạch máu, dây thần kinh

Các khu vực lân cận ổ xương gãy như mạch máu, dây thần kinh có thể bị ảnh hưởng theo nhiều mức độ khác nhau. Từ bầm dập hoặc nặng hơn là đứt dây thần kinh, mạch máu gây liệt.

Tổn thương dây thần kinh có thể gây liệt

Để hạn chế các biến chứng này, người bệnh sau chấn thương nghi ngờ gãy không được chủ quan mà cần tìm đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Không điều trị tại các cơ sở y tế chui, tin theo các bài thuốc chưa được kiểm chứng, bó lá… vì có thể gây nên các biến chứng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng.

Để có thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.