Bệnh vôi hóa cột sống và cách chữa trị bạn cần biết

Vôi hóa cột sống là sự lắng đọng canxi trên các dây chằng bám vào đốt sống hoặc các mấu ngang trên đốt sống. Tình trạng này kéo dài sẽ hình thành các gai cột sống, chèn ép lên rễ các dây thần kinh, gây đau đớn cho người bệnh. Bệnh vôi hóa cột sống và cách chữa trị bệnh như thế nào? Cơ xương khớp sẽ giúp các bạn nắm rõ vấn đề này qua những chia sẻ dưới đây.

Cách nhận biết bệnh vôi hóa cột sống 

Vôi hóa cột sống là sự lắng đọng canxi trên dây chằng và đốt sống

Người bệnh bị vôi hóa cột sống thường chỉ nhận biết bệnh khi các gai xương chèn lên rễ thần kinh và ống sống gây đau. Những biểu hiện mà người bệnh có thể nhận biết như sau:

  • Cảm giác đau thường xuất hiện ở cổ, thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đứng hoặc đi và có thể lan xuống vai và gây nhức đầu khi gai ở cột sống cổ (vôi hóa cột sống cổ), lan xuống lưng, chân khi gai ở cột sống lưng.
  • Khi người bệnh cử động, cơn đau sẽ tăng lên và giảm lúc nghỉ ngơi. Vì thế, người bệnh gặp nhiều khó khăn khi vận động.
  • Khi dây thần kinh bị chèn ép, bệnh nhân cảm thấy đau ở tay và chân, cơ bắp yếu. Nếu ống tủy bị quá thu hẹp, bệnh nhân sẽ có rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.
  • Ngoài gai cột sống, các dấu hiệu vừa kể cũng thấy trong bệnh tiểu đường, rối loạn tuần hoàn ở tứ chi, u, viêm hoặc nhiễm trùng cột sống. Một số dấu hiệu của gai cột sống cũng tương tự như ở các bệnh viêm thấp khớp, chấn thương lưng, đứt đĩa liên sống.

Bệnh gây đau nhức vùng cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống và cách chữa trị

Vôi hóa cột sống khiến cho khả năng chịu đựng của khớp kém hơn nên bệnh chủ yếu gây ra cảm giác đau nhức, khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu, khó vận động. Vì thế, để chữa trị vôi hóa cột sống, cần kết hợp giữa các biện pháp sinh lý, vật lý. Chẳng hạn như:

  • Giảm cân để giảm sức nặng lên xương khớp.
  • Chườm đá vào vị trí đau có tác dụng làm giảm cơn đau.
  • Trong trường hợp đau nhiều, bác sĩ có thể chích thuốc steroid tại chỗ để giảm viêm và đau của cơ bắp. Thuốc viên steroid là thuốc chống viêm rất mạnh và rất công hiệu để trị viêm.
  • Những trường hợp nặng, gai cột sống có thể được cắt bỏ với vi phẫu thuật rất chính xác.
  • Vật lý trị liệu, xoa bóp, tập các bài tập cho xương khớp nhẹ nhàng, thực hành yoga cũng giúp giảm ảnh hưởng của gai xương.

Thăm khám và điều trị kịp thời để cải thiện tình trạng vôi hóa cột sống

Dù là biện pháp điều trị nào, người bệnh cũng cần tới cơ sở y tế thăm khám và thực hiện theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa để hiệu quả điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất