Bệnh vôi hóa cột sống là gì?

Bệnh vôi hóa cột sống là gì? Cách điều trị và phòng ngừa bệnh như thế nào…là những câu hỏi đang được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bệnh hay xuất hiện ở ngưởi trung niên và cao tuổi, gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt, vận động.

Bệnh vôi hóa cột sống là gì?

Vôi hóa cột sống hay còn gọi là gai cột sống. Đây là bệnh do xương hoặc sụn bị thoái hóa. Theo nghiên cứu, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới và phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh cũng hay bị vôi hóa cột sống.

Đa số bệnh vôi hóa cột sống khi gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh sẽ làm người bệnh thấy đau.

Bệnh vôi hóa cột sống là gì?

Tỷ lệ nam giới mắc vôi hóa cột sống cao hơn nữ giới

Triệu chứng đau thường xuất hiện ở cổ, thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đứng hoặc đi. Đau lan xuống vai với nhức đầu khi gai ở cột sống cổ, lan xuống lưng, chân khi gai ở cột sống lưng. Các cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ do đó sẽ hạn chế sự cử động của cột sống

Bình thường vôi hóa cột sống xuất hiện nhiều hơn ở cạnh hoặc phía trước cột sống cho nên gai không cọ sát với rễ dây thần kinh hoặc với tủy sống ở phía sau, do đó gai ít gây ra các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp hiếm có thể xảy ra là gai gẫy, mảnh gẫy chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho sự co ruỗi khớp hoặc khi gai đè vào rễ dây thân kinh và gây ra mất cảm giác ở tay chân.

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh thế nào?

Bệnh vôi hóa cột sống cần phải được chẩn đoán và điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm. Cách điều trị bệnh chủ yếu bằng việc hạn chế vận động nhằm tránh chấn thương lên xương khớp và áp dụng một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Bệnh vôi hóa cột sống là gì?

Có thể điều trị vôi hóa cột sống bằng thuốc hoặc phẫu thuật (tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người)

Để điều trị vôi hóa cột sống có thể áp dụng các phương pháp như:

– Điều trị nội khoa: Phương pháp này là dùng thuốc kết hợp với nghỉ ngơi, xoa bóp, vật lý trị liệu. Cần sử dụng các loaị thuốc giảm đau, chống viêm không steroid như paracetamol, ibuprofen…Trường hợp đau nhiều và khó cử động thì bác sĩ có thể tiêm thuốc steroid tại chỗ để giảm đau nhanh cho bệnh nhân.

– Điều trị ngoại khoa: Trường hợp vôi hóa cột sống đã gây biến chứng thì có thể được chỉ định phẫu thuật. Phương pháp này cần phải được tiến hành tại các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp với thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ bác sĩ trình độ cao.

Người bệnh vôi hóa cột sống cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về phương pháp điều trị. Đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe và đi khám lại theo lịch hẹn nhằm điều chỉnh phương pháp chữa trị phù hợp.

Bệnh vôi hóa cột sống là gì?

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe

Để phòng vôi hóa cột sống, chúng ta cần bảo vệ xương cột sống của mình bằng cách: Tránh làm việc nặng, cúi người hoặc mang vác, xách đồ nặng nhọc. Bổ sung dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày, tăng cường canxi và vitamin D cần thiết giúp xương chắc khỏe. Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên bằng những bài tập đơn giản phù hợp…

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh vôi hóa cột sống là gì? Cách điều trị và phòng ngừa thế nào?, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.