Bệnh viêm gân bánh chè

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Gân bánh chè là phần nối giữa xương bánh chè và xương cẳng chân (xương chày). Bệnh viêm gân bánh chè thường xảy ra khi có sự vận động quá mức ở khu vực này.

Nguyên nhân gây viêm gân bánh chè

Bệnh viêm gân bánh chè xảy ra khi có sự quá tải của gối như vận động liên tục, kéo dài, khởi động trước khi tập luyện không đủ thời gian.

Ngoài ra còn do một vài yếu tố khác gây bệnh như chấn thương, tuổi tác, người có tiền sử mắc bệnh mạn tính như gút, viêm khớp dạng thấp… Các yếu tố khác như: thể trạng quá béo, tình trạng hai chân không khỏe bằng nhau dẫn đến sự quá tải ở một chân…

Nguyên nhân gây viêm gân bánh chè

Bệnh viêm gân bánh chè thường xảy ra khi bị chấn thương, tuổi tác, có tiền sử mắc bệnh mạn tính…

Biểu hiện của bệnh viêm gân bánh chè

Bệnh viêm gân bánh chè thường gây đau. Đau nằm ở vị trí trước gối nơi gân bị viêm, đau ngày càng tăng dần và thường âm ỉ. Đau tăng khi vận động gấp duỗi gối như khi thực hiện các động tác: leo cầu thang, ngồi xổm. Đau có tính chất chu kỳ, đi từ đau liên tục, sau đó đến đau mạnh, giảm dần rồi lại tăng lên, tiến triển của bệnh có thể nhiều tháng.

Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, bệnh viêm gân bánh chè có thể tiến triển thành mạn tính hoặc biến chứng nặng như đứt gân bánh chè hay đứt gân cơ tứ đầu đùi.

Nếu các triệu chứng đau không giảm hoặc nặng hơn, ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt hoặc xuất hiện tình trạng sưng nề, tấy đỏ thì người bệnh cần tìm đến ngay các cơ sở y tế hoặc bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp để được chữa trị kịp thời.

Biểu hiện của bệnh viêm gân bánh chè

Bệnh thường gây đau nhức, ảnh hưởng tới sinh hoạt nên người bệnh cần đi khám và điều trị sớm

Biện pháp điều trị viêm gân bánh chè

Việc điều trị viêm gân bánh chè có thể kéo dài và phức tạp tùy theo tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người. Hiện nay, có nhiều cách điều trị bệnh viêm gân bánh chè:

Điều trị bằng thuốc: Các thuốc chống viêm giảm đau, không cortisone có tác dụng lên gân cơ tứ đầu và gân bánh chè. Các thuốc có thể ở các dạng khác nhau: viên, gel hay kem bôi bên ngoài… Ngoài ra có thể kết hợp với thuốc chống viêm, thuốc giãn mạch và thuốc tê.

Vật lý trị liệu: Phục hồi chức năng là một trong những phương pháp điều trị quan trọng của viêm gân. Các biện pháp vật lý trị liệu gồm siêu âm, sóng ngắn, laser, xoa bóp, tăng vận động cơ, kéo dài cơ cũng có tác dụng tốt.

Biện pháp điều trị viêm gân bánh chè

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị bệnh viêm gân bánh chè phù hợp

Phẫu thuật: Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp bệnh viêm gan a bánh chè đã có biến chứng đứt gân và điều trị bằng thuốc không đạt hiệu quả.

Việc điều trị bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Người bệnh viêm gân bánh chè cần tham khảo ý kiến bác sĩ và theo dõi tình trạng sức khỏe, đi khám lại thường xuyên để điều chỉnh phương pháp chữa viêm gân bánh chè phù hợp.

Bên cạnh đó cần kết hợp nghỉ ngơi, vận động hợp lý, tránh căng thẳng, mệt mỏi hay lao động quá sức, làm việc nặng nhọc…khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh viêm gân bánh chè, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

https://coxuongkhop.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *