BỆNH STILL Ở NGƯỜI LỚN

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Bệnh Still, hay còn gọi là bệnh Still khởi phát ở người lớn (Adult-Onset Still’s Disease, AOSD), là một bệnh lý viêm có tính chất đa hệ thống. Bệnh có thể khởi phát ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng thường gặp nhất là trong độ tuổi 15 – 45. Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc là địa chỉ uy tín trong việc phát hiện sớm và điều trị hiệu quả bệnh Still ở người lớn với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH STILL Ở NGƯỜI LỚN

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH STILL Ở NGƯỜI LỚN


60-100% người mắc bệnh Still gặp phải triệu chứng đau khớp và viêm khớp

Bệnh Still ở người lớn là một bệnh viêm hệ thống chưa rõ nguyên nhân. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, bệnh có thể do tác động của yếu tố nhiễm trùng và di truyền. Về mặt bệnh sinh học, các cytokine viêm, như IL-1, IL-6, IL-18, TNF-α, INF-γ, đóng vai trò quan trọng; chúng hoạt hóa các đại thực bào và tế bào giết tự nhiên (Natural Killer – NK) dẫn đến kích thích tế bào limpho B sản sinh các IgG2a và hoạt hóa đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH STILL Ở NGƯỜI LỚN

Bệnh Still ở người lớn có nhiều triệu chứng khác nhau, được chia làm 2 nhóm chính là triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng.

Triệu chứng lâm sàng

Các đặc điểm lâm sàng nổi bật của bệnh Still ở người lớn là sốt cao có đỉnh, đau khớp hoặc viêm khớp, có các ban ở ngoài da. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào tuy nhiên ít gặp ở người cao tuổi.

 • Sốt

Người bệnh thường sốt cao trên 39oC kéo dài ít nhất 4 giờ. Sốt cao hàng ngày hoặc cách nhật và thường sốt về chiều tối và sáng sớm. Sốt cao không có các biểu hiện của nhiễm trùng. Ngoài ra có thể kèm theo các triệu chứng như: viêm thanh mạc, đau họng, đau cơ, đau khớp. Đa số người bệnh bị sốt sau đó mới xuất hiện triệu chứng đau các khớp. Sốt thường kéo dài trong nhiều tuần liên tục khiến bệnh nhân gầy sút, suy kiệt vì thế dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh máu ác tính, bệnh nhiễm khuẩn hoặc bệnh hệ thống.

 • Ban ở da

Ban không cố định, có màu “cá hồi” và thường xuất hiện ở gốc chi, lưng, hiếm khi xuất hiện ở mặt, đầu chi. Người bệnh có thể có cảm giác ngứa nhẹ tại nơi phát ban nên dễ bị nhầm với ban dị ứng thuốc. Các ban thường xuất hiện trong khi sốt cao và mất đi khi hết cơn sốt.

 • Đau khớp và viêm khớp

60-100% người mắc bệnh Still gặp phải triệu chứng này. Vị trí khớp hay gặp đó là khớp gối, khớp cổ tay, khớp cổ chân, khớp khuỷu tay, khớp vai. Đối với bệnh Still ở người lớn, các khớp viêm không bị biến dạng, bị dính khớp hay bị lệch trục như bệnh viêm khớp dạng thấp. Khớp viêm tiến triển từng đợt kèm theo sốt cao, có thể có tràn dịch khớp gối.

 • Đau cơ

 56-84% người bệnh gặp phải triệu chứng này và thường đi kèm với sốt.

 • Các triệu chứng khác

Gan to và bất thuờng cấu trúc gan trên tiêu bản sinh thiết gặp ở 50-70% bệnh nhân mắc bệnh Still ở người lớn. Bên cạnh đó người bệnh có thể gặp các triệu chứng viêm thanh mạc (26,4%), viêm màng ngoài tim (23,8%), lách to (43,9%).

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH STILL Ở NGƯỜI LỚN

Người mắc bệnh Still cũng có thể bị phát ban ở da

Triệu chứng cận lâm sàng

 • Tăng tốc độ máu lắng (~95-100%)
 • Tăng bạch cầu: Hầu hết người bệnh có bạch cầu máu tăng cao (thường >15.000/mm3), trên 80% là bạch cầu đa nhân trung tính (<2% bênh nhân có giảm bạch cầu).
 • Tăng số lượng tiểu cầu
 • Thiếu máu trong bệnh lí mạn tính
 • Tăng CRP, tăng nồng độ bổ thể, hạ albumin máu
 • Tăng ferritin máu (>1000 mg/ml, ~70% bệnh nhân tăng>3000 mg/mL), trong đó glycosylated ferritin thường <20%.
 • Rối loạn chức năng gan: Tăng SGOT/SGPT thường gặp (75%), đa phần nhẹ, không đặc hiệu – ANA, RF âm tính ở hầu hết bệnh nhân.

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH STILL Ở NGƯỜI LỚN

Chẩn đoán phân biệt

Các triệu chứng của bệnh Still ở người lớn không đặc hiệu nên trước khi đưa ra chẩn đoán xác định bệnh cần phải làm các xét nghiệm (kháng thể kháng nhân, kháng thể kháng ds DNA, yếu tố dạng thấp, tủy đồ, cấy máu…) để chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác như: bệnh lý máu (leucose cấp), bệnh tự miễn dịch (lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp đợt tiến triển), viêm khớp phản ứng,  nhiễm khuẩn (nhiễm khuẩn huyết),…

Chẩn đoán xác định

Hiện nay có nhiều tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh Still người lớn chẳng hạn: tiêu chuẩn của Yamaguchi, tiêu chuẩn Cush, tiêu chuẩn Calabro có độ chính xác lần lượt là 93,5%, 80,6%, và 80,0%. Độ đặc hiệu tương ứng của 3 tiêu chuẩn là 96,2%, 80%, và 60,9% . Mặc dù vậy trên thực hành lâm sàng thường áp dụng tiêu chuẩn Yamaguchi do có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH STILL Ở NGƯỜI LỚN

Nguyên tắc điều trị

 • Với các thể nhẹ, giai đoạn sớm có thể dùng các thuốc kháng viêm không steroid.
 • Thể nặng, ít đáp ứng với corticoid, hoặc có viêm khớp mạn tính nên xem xét sử dụng các thuốc điều trị cơ bản DMARD và/hoặc các chế phẩm sinh học.
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH STILL Ở NGƯỜI LỚN

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc là địa chỉ tin cậy để khám và điều trị bệnh still ở người lớn

 • Các biện pháp điều trị nên được tiếp tục đến khi các xét nghiệm chứng tỏ người bệnh đã hết viêm, không còn biểu hiện bệnh trên lâm sàng, sau đó các thuốc được giảm liều dần để duy trì sự lui bệnh với liều thấp nhất có thể. Các thuốc DMARD có thể tiếp tục thêm ít nhất 1 năm sau khi đã hết bệnh, sau đó có thể xem xét ngưng mọi loại thuốc.

Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID)

Bệnh ở giai đoạn nhẹ các thuốc kháng viêm không steroid có thể giúp khống chế các triệu chứng đau khớp và sốt, tuy nhiên tỷ lệ đáp ứng thấp và cần thận trọng do nguy cơ làm tăng men gan, nhiễm độc gan, đặc biệt là aspirin.

Corticosteroid

 • Corticosteroid giúp khống chế viêm khớp, khống chế các biểu hiện đe dọa đến tính mạng và các triệu chứng toàn thân khác, đặc biệt trong những đợt tiến triển.
 • Liều ban đầu có thể tương đối cao (~0,5-2 mg/kg), sau đó giảm dần trong vài tháng và để duy trì bệnh ổn định có thể cần phải dùng liều thấp kéo dài vài năm. Với một số trường hợp kháng trị, liều bolus (pulse) của methylprednisolone có thể có hiệu quả.

Các thuốc điều trị cơ bản, làm thay đổi bệnh (DMARD)

Được chỉ định khi người bệnh bị viêm khớp dai dẳng, kéo dài; không đáp ứng với NSAID và corticoid, nhằm mục đích làm lui bệnh và hạn chế việc sử dụng corticosteroid.

 • Methotrexate: tình trạng viêm khớp thường đáp ứng tốt với methotrexate, cách dùng và liều lượng tương tự như trong điều trị viêm khớp dạng thấp.
 • Sulfasalazine có tỷ lệ tác dụng phụ cao đối với bệnh nhân bị bệnh Still vì thế không nên dùng.
 • Các thuốc khác: cyclosporin, azathioprine, cyclophosphomide, globulin miến dịch (IVIg), v.v có thể xem xét trong những ca kháng với các thuốc điều trị trên.
 • Các chế phẩm sinh học: Được sử dụng khi bệnh nhân đáp ứng ít hoặc không đáp ứng với corticoid và/hoặc DMARD. Có thể dùng một trong các chế phẩm sau:Thuốc ức chế IL-1 (anakinra): thường rất có hiệu quả trong bệnh Still, Các thuốc ức chế TNF-α: etanercept, infliximab, adalimumab, Thuốc ức chế IL-6: tocilizumab, Các chế phẩm sinh học khác: rituximab

Khám và điều trị bệnh Still ở người lớn tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc, khách hàng sẽ được đội ngũ bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị. Bên cạnh đó với trang thiết bị hiện đại sẽ giúp chẩn đoán bệnh chính xác, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.

PHÒNG BỆNH STILL Ở NGƯỜI LỚN

Để phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Dự phòng đợt tiến triển: khám và xét nghiệm hàng tháng để chỉnh liều thuốc corticoid và các thuốc ức chế miễn dịch.
 • Dự phòng các tác dụng không mong muốn của thuốc:

+ Về lâm sàng: theo dõi đường cong biểu đồ cân nặng và khám mắt mỗi tháng. Hàng ngày kiểm tra huyết áp, đường cong nhiệt độ, các triệu chứng về dạ dày – tá tràng, tình trạng nhiễm khuẩn…
+  Về xét nghiệm: kiểm tra định kì mỗi tháng điện giải đồ (đặc biệt là kali máu), đường máu khi đói, chức năng gan, thận, tế bào lắng máu ngoại vi, tốc độ máu lắng, CPR nếu nghi ngờ nhiễm khuẩn.

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Chị Nguyễn Hải Hòa chia sẻ (40 tuổi, Hưng Yên) chia sẻ: “Khi được chẩn đoán mắc bệnh still tôi rất hoang mang và lo lắng vì đây là bệnh khá ít gặp, không biết mình có khỏi được bệnh không. Tuy nhiên đây chỉ là lo lắng ban đầu khi chưa bắt đầu điều trị. Còn sau quá trình tuân thủ phương pháp điều trị của bác sĩ Loan – Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc tôi thấy bệnh tình đỡ hẳn. Tôi thực sự hài lòng và cảm ơn Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc”.

By: coxuongkhop.info

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

 • Tặng 30% gói khám sức khỏe
 • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
 • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *