Bệnh rối loạn cơ xương khớp là gì và những điêu cần biết

Bệnh rối loạn về cơ xương khớp là tình trạng suy yếu chức năng của các khớp, dây chằng, cơ bắp, thần kinh, gân và xương sống. Để hiểu hơn về căn bệnh này bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

Rối loạn cơ xương khớp là gì?

roi-loan-co-xương-khop-2

Bệnh rối loạn về cơ xương khớp là tình trạng suy yếu chức năng của các khớp, dây chằng, cơ bắp, thần kinh, gân và xương sống.

Hệ thống cơ xương đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra bộ khung chơ cơ thể. Rối loạn về cơ xương thường là các bệnh thoái hóa, có nghĩa là những bệnh khiến cho các mô cơ thể bị phá hủy khi bạn già đi. Điều này có thể dẫn đến đau, làm giảm khả năng di chuyển, kết quả là có thể ngăn cản bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Rối loạn về cơ xương khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Các vùng thường gặp nhất đó là cổ, vai, cổ tay, lưng, hông, chân, đầu gối và bàn chân. Một số rối loạn phổ biến bao gồm:

– Đau thắt lưng

– Đau cơ xơ hóa

– Bệnh gút

– Thoái hóa khớp

– Viêm khớp dạng thấp

– Viêm gân.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh rối loạn cơ xương khớp?

roi-loan-co-xương-khop01

Rối loạn cơ xương khớp thường xảy ra khi bạn hoạt động nhóm cơ hoặc khớp trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi.

Rối loạn cơ xương khớp thường xảy ra khi bạn hoạt động nhóm cơ hoặc khớp trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi. Những hoạt động sau có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý xương khớp

– Dùng nhiều lực: Sử dụng lực để làm những động tác như nâng, đẩy, kéo hoặc chở các vật nặng.

– Hoạt động lặp lại: Vận động lặp đi lặp lại ở nhóm cơ nào đó.

– Vận động sai tư thế: Uốn hoặc vặn vẹo người của bạn trong thời gian dài.

– Rung: Một số công cụ và thiết bị làm cơ thể bạn rung lên trong quá trình bạn làm việc.

Các hoạt động và thể thao đòi hỏi chúng ta phải tác dụng một lực nhất định. Khi cố gắng tạo ra lực lớn hơn so với khả năng mà cơ thể có thể chịu đựng được, các tổn thương khớp sẽ xảy ra, bên cạnh đó việc lặp đi lặp lại các hoạt động cũng có thể gây ra tổn thương lên cơ xương khớp.

Khi bạn phải thực hiện hoạt động nào đó lặp đi lặp lại, hãy nghỉ ngơi một chút để những nhóm cơ vừa hoạt động có thời gian hồi phục. Ngay cả khi thực hiện những hoạt động nhẹ nhưng có lặp đi lặp lại, như đánh máy, cũng vẫn có thể dẫn đến mệt mỏi, tổn thương mô, gây đau và khó chịu. Nguy cơ phát triển rối loạn cơ xương sẽ tăng khi tốc độ của hành động tăng lên, hoặc khi bạn ở tư thế không tốt.

Tư thế xấu là tư thế cơ thể khác nhiều với tư thế trung lập. Tư thế trung lập là tư thế làm việc ít bị mệt mỏi nhất. Tư thế trung lập có các đặc điểm sau:

– Cổ và lưng được giữ thẳng và không bị xoắn.

– Cánh tay để cạnh bên thân mình.

– Cổ tay thẳng và thẳng hàng với cánh tay

– Ngón tay cong tự nhiên.

roi-loan-co-xương-khop-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi nghi ngờ rối loạn cơ xương khớp

Việc bắt buộc các khớp xương của bạn phải duy trì tư thế không tự nhiên sẽ làm gia tăng căng thẳng lên các cơ, gân và dây chằng quanh khớp.

Một số công việc cần phải sử dụng lực lớn. Chẳng hạn như, nâng những vật nặng có thể tạo áp lực lên lưng của bạn, có khả năng gây hại cho cả các đĩa sống và các đốt sống.

Bạn có thể vô tình gây áp lực lên các khớp xương trong khi làm việc, như đặt cùi chỏ và bàn tay lên bàn, tư thế này cũng có khả năng gây tổn thương dây chằng, cơ bắp, mạch máu và dây thần kinh dưới da.

Làm việc với các thiết bị nặng và có độ rung cũng có thể dẫn đến rối loạn cơ xương. Các công cụ như dao cạo râu, máy mài, máy đánh nhám, hoặc máy kéo và thiết bị thi công có thể làm ảnh hưởng đến các mạch máu, dây thần kinh ở bàn tay, cánh tay hoặc toàn bộ cơ thể. Sau một thời gian dài có thể dẫn đến các rối loạn về cơ xương.

Nếu cần tư vấn về các bệnh lý cơ xương khớp đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.