Bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống là một trong các bệnh tự miễn rất hay gặp ở phụ nữ trẻ tuổi. Bệnh gây thương tổn nhiều cơ quan nội tạng như da, niêm mạc, gan, thận, khớp, tim, phổi, thần kinh,…

Biểu hiện lâm sàng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống là đau các khớp và viêm khớp. Viêm khớp cấp tính có thể gặp ở tất cả các khớp nhưng hay gặp nhất ở các khớp nhỏ của bàn tay, khớp cổ tay và khớp gối.

Nguyên nhân bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Nguyên nhân bệnh là do cơ thể có những sai lệch về đáp ứng miễn dịch, dẫn đến hệ miễn dịch chống lại chính những cơ quan trong cơ thể. Di truyền cũng là một trong những yếu tố gây bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

lupus-ban-do-he-thong

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống là một trong các bệnh tự miễn rất hay gặp ở phụ nữ trẻ tuổi.

Ngoài ra một số yếu tố khác có ảnh hưởng, làm xuất hiện hoặc làm bệnh nặng thêm như nội tiết, ánh nắng, nhiễm khuẩn. Một số thuốc như hydralazine, procainamide, isoniazide, sulfonamide, phenitoin, penicillamine có thể gây bệnh giống như lupus nên dễ chẩn đoán nhầm với lupus thực sự. Các thuốc tránh thai cũng có vai trò trong việc khởi động hay làm bệnh nặng thêm.

Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Những triệu chứng ban đầu của bệnh lupus ban đỏ là sốt, mệt mỏi, chán ăn, gầy sút. Biểu hiện đầu tiên với các ban đỏ hình cánh bướm ở hai bên má, bệnh rất nhạy cảm với ánh nắng. Sau một thời gian tiến triển, các thương tổn lan rat tay, chân, thân mình. Ngoài ra, các bọng nướccũng có thể xuất hiện. Niêm mạc miệng hầu họng loét nhưng không đau; tóc vàng, dễ gãy và rụng nhiều.

Khoảng 90% bệnh nhân bị đau khớp hoặc cơ ở một thời điểm nào đó trong quá trình phát triển bệnh. Không giống như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp trong lupus ít gây tàn tật và thường không gây hủy hoại trầm trọng cho khớp. Trong giai đoạn toàn phát, bệnh còn biểu hiện ở các bộ phận khác của cơ thể như tim, phổi, thận,… như viêm cơ tim, màng tim gây suy tim, viêm phổi, màng phổi cũng hay gặp và có thể suy hô hấp.

benh-lupus-ban-do-he-thong

Những triệu chứng ban đầu của bệnh lupus ban đỏ là sốt, mệt mỏi, chán ăn, gầy sút.

Một số bệnh nhân có biểu hiện rối loạn phương hướng, tri giác, trí nhớ. Đôi khi có đau đầu dữ dội. Các triệu chứng tâm thần kinh có thể nặng thêm trong trường hợp dùng corticoid liều cao kéo dài.

Điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Lupus ban đỏ hệ thống không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng. Bệnh đòi hỏi quá trình điều trị lâu dài, bao gồm điều trị các đợt tiến triển và điều trị phòng các đợt tái phát bệnh. Trong giai đoạn nặng của bệnh, người bệnh cần được nghỉ ngơi, nhưng vẫn cần một chế độ vận động hợp lý để tránh teo cơ và cứng khớp. Chú ý theo dõi định kỳ, thường xuyên, điều chỉnh thuốc kịp thời, phù hợp. Trong những đợt tiến triển cấp cần phân biệt với tình trạng nhiễm khuẩn bội nhiễm. Điều trị cấp cứu phải đặt ra cho các trường hợp bệnh nặng và cần lưu ý tác dụng phụ của thuốc điều trị.

benh-lupus-ban-do-he-thong

Lupus ban đỏ hệ thống không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng.

Điều trị tại chỗ: Bôi các thuốc mỡ có corticoid như eumovate, beprosalic, dermovate… Những bệnh nhân có hội chứng Raynaud cần có chế độ điều trị đặc biệt.

Điều trị toàn thân: Corticoid vẫn là thuốc hàng đầu để điều trị lupus ban đỏ hệ thống. Liều lượng phải tuỳ theo từng giai đoạn bệnh, nhưng thông thường liều tấn công là 2-3mg/kg/ngày.

Tùy theo sự cải thiện bệnh, có thể cứ 1 – 2 tuần giảm 10mg. Một số thuốc ức chế miễn dịch khác cũng được sử dụng và rất có hiệu quả như: azathioprin, cyclosporin, mycophenolate mofetil… Tuy nhiên khi sử dụng cần thận trọng với các tác dụng không mong muốn và không sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Ngoài vấn đề dùng thuốc, người bệnh cần chú ý những điều sau:

– Tránh tiếp xúc tia cực tím (ánh nắng mặt trời): sử dụng kem chống nắng; hạn chế ra ngoài nắng, mặc quần áo dài tay, đội mũ, che mặt khi ra ngoài nắng.

– Tránh các hoạt động thể lực và tập luyên nặng.

– Chế độ ăn giảm mỡ động vật, tăng các thức ăn giàu mỡ cá; bỏ hút thuốc lá; bổ sung canxi, vitamin D, folat.

– Phòng tránh nhiễm khuẩn: có các biện pháp vệ sinh chung trong sinh hoạt. Xem xét tiêm vắc xin phòng cúm và viêm phổi.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Liên hệ công việc: 0243.728.6699

Website: http://coxuongkhop.info

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.