Bệnh loãng xương có nhận biết được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp! Mẹ tôi năm nay 51 tuổi. Tôi nghe nói độ tuổi này dễ bị mắc bệnh loãng xương. Xin hỏi bệnh loãng xương có nhận biết được không? (Thanh Hà 24 tuổi)

Xin chào Thanh Hà!

Chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp đã nhận được những chia sẻ từ bạn. Vấn đề bạn hỏi: Bệnh loãng xương có nhận biết được không, chuyên mục xin giải đáp như sau:

Loãng xương là sự suy giảm mật độ chất trong xương

Loãng xương là một bệnh lý về xương khớp rất phổ biến, bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi nhưng chủ yếu từ độ tuổi 50 nguy cơ loãng xương sẽ cao hơn và nữ giới thường gặp hơn nam giới. Căn bệnh này là sự suy giảm mật độ chất trong xương, gây xốp xương, mỏng xương và dễ gẫy xương. Quá trình mất chất trong xương diễn ra rất thầm lặng nên ở giai đoạn đầu người bệnh rất khó nhận biết. Những dấu hiệu sớm nhất mà chúng ta có thể nhận biết ở căn bệnh này như sau:

  • Đau xương: Tình trạng đau nhức ở các đầu xương, đau nhức mỏi dọc ở các xương dài, có cảm giác đau như bị châm chích toàn thân, những cơn đau sẽ diễn biến nặng hơn về đêm và nghỉ ngơi cũng không làm cho triệu chứng này thuyên giảm
  • Đau cột sống: Các dấu hiệu đau thắt ngang cột sống, đau sang một bên hoặc hai bên mạn sườn do các rễ thần kinh liên sườn bị kích thích và gây đau. Bên cạnh đó, đau cột sống còn kèm theo những triệu chứng khác như co cứng các cơ dọa cột sống gây đau, giật cơ khi thay đổi tư thế. Khi người bệnh nằm yên một chỗ sẽ có cảm giác dễ chịu và ít đau hơn.

Bệnh gây đau nhức ở xương khớp

  • Gù vẹo cột sống, giảm chiều cao: Đây là triệu chứng cơ bản thường dễ phát hiện ở bệnh loãng xương. Khi lớn tuổi xuất hiện dấu hiệu gù vẹo cột sống và giảm chiều cao so với lúc trẻ, do các đốt sống bị lún, xẹp hoặc bị gãy lún
  • Các triệu chứng toàn thân: Ngoài những triệu chứng đau nhức xương khớp kể trên thì còn kèm theo một vài triệu chứng khác như người bệnh có cảm giác lạnh hoặc ớn lạnh, thường xuyên bị chuột rút, đổ mồ hôi bất thường.

Thường xuyên kiểm tra mật độ chất trong xương để phòng ngừa và nắm bắt bệnh loãng xương

Thanh Hà thân mến! Để biết chính xác mẹ bạn có bị loãng xương hay không và để phòng ngừa bệnh, bạn nên đưa mẹ tới cơ sở y tế kiểm tra mật độ chất trong xương định kỳ. Ngoài ra, ở độ tuổi này, mẹ bạn cần được bổ sung các dưỡng chất cần thiết để tăng mật độ chất cho xương, giúp xương chắc khỏe. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về bệnh loãng xương có nhận biết được không, bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96. Chúc bạn mạnh khỏe!

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất