Bệnh loãng xương 50 tuổi có nguy cơ rất cao

Bệnh loãng xương là tình trạng xốp xương do mật độ chất trong xương bị suy giảm. Căn bệnh loãng xương 50 tuổi thường có nguy cơ mắc phải cao hơn so với các độ tuổi khác và bệnh xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Hãy cùng tìm hiểu về điều này qua những chia sẻ dưới đây!

Vì sao bệnh loãng xương 50 tuổi mắc phổ biến?

Từ 50 tuổi, chúng ta sẽ có nguy cơ loãng xương cao hơn so với các độ tuổi khác

Loãng xương chính là hậu quả của sự mất cân bằng giữa quá trình tạo xương và hủy xương. Quá trình tạo xương suy giảm trong khi quá trình hủy xương tăng lên. Sở dĩ ở độ tuổi 50 trở đi, chúng ta thường mắc bệnh loãng xương cao hơn nhiều lần so với các độ tuổi khác là vì những lý do sau đây:

  • Từ độ tuổi 50 trở đi, quá trình lão hóa bắt đầu diễn ra và tiến triển nhanh chóng. Cơ thể chúng ta không còn được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để tạo mật độ chất trong xương như: canxi, vitamin D; sắt, các vitamin cùng với đó chức năng dạ dày, đường ruột, gan, thận giảm sút khiến cho quá trình tạo xương suy yếu.
  • Ở độ tuổi này, các khớp xương bị thoái hóa theo thời gian do tác động từ các áp lực về trọng lượng cơ thể khiến cho các khớp phải chịu đựng trong suốt thời gian dài gây mất mật độ chất trong xương, gây loãng xương.
  • Nữ giới ngoài 50 tuổi dễ mắc bệnh loãng xương hơn nam giới là vì giai đoạn này chị em ở trong giai đoạn mãn kinh khiến cho các hormon sinh dục nữ giảm làm tăng nhanh tốc độ quá trình chuyển calci từ xương vào máu.

Loãng xương xảy ra do quá trình tạo xương giảm trong khi quá trình hủy xương tăng lên

  • Do calci trong thức ăn không đủ để duy trì nồng độ calci cần thiết trong máu, khi đó hormon cận giáp tiết ra để điều calci trong xương chuyển ra bổ sung cho máu nhằm duy trì sự ổn định nồng độ calci trong máu. Tình trạng này kéo dài làm cho kết cấu xương bị suy giảm.
  • Sự suy giảm miễn dịch ở độ tuổi này cũng góp phần gây chứng loãng xương.

Bí quyết cải thiện và ngăn ngừa bệnh loãng xương ở giai đoạn 50 tuổi

Sự suy giảm mật độ chất trong xương gây loãng xương có thể xảy ra ở bất cứ ai nhưng chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện và phòng ngừa căn bệnh này bằng những biện pháp sau đây:

  • Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bằng một chế độ dinh dưỡng khoa học đều đặn hàng ngày.
  • Tăng cường rèn luyện cơ thể, rèn luyện thể chất, giúp tăng cường khả năng lưu thông máu, giúp hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Rèn luyện cơ thể và ăn uống điều độ giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương

  • Từ bỏ các thói quen xấu không tốt cho sức khỏe như hút thuốc, uống rượu bia,… vì chúng làm giảm mật độ chất trong xương.
  • Kiểm tra mật độ chất trong xương định kỳ và thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa các yếu tố gây loãng xương xảy ra.

Để biết thêm thông tin về bệnh loãng xương 50 tuổi có nguy cơ mắc cao, các bạn hãy liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất