Bệnh gút và những vấn đề cần biết

Khi cơ thể bị rối loạn chuyển hóa acid uric và có sự lắng đọng tinh thể tại khớp sẽ gây nên bệnh gút. Nhận biết về nguyên nhân, các xử trí và phòng ngừa bệnh sẽ giúp hạn chế tối đa tác động của bệnh đến sức khỏe.

Gút là bệnh lý xương khớp thường gặp ở nhiều người

Tăng acid uric trong máu do đâu?

Khi thận không thải được acid uric ra ngoài hoặc cơ thể tjai ra lượng lớn acid uric do quá trình ăn uống thiếu khoa học, bệnh lý ung thư máu… sẽ làm tăng acid uric trong máu.

Nhận biết bệnh gút như thế nào

Người bệnh có cơn đau tại các khớp xương nhất là các ngón. Kèm theo dấu hiệu sưng to, đỏ, nóng… Để phân biết sưng khớp do gút với các bệnh lý xương khớp khác là mặt trong ngón cái u lên cục đỏ và gây nên cảm giác đau dữ dội nhất là khi chạm vào.

Chụp X quang hỗ trợ chẩn đoán bệnh gút

Gút thường phát tác sau chấn thương hoặc sau bữa ăn thiếu lành mạnh. Ngoài ra, các đợt gút cấp còn xuất hiện khi người bệnh căng thẳng quá mức, sang chấn tâm lý… Gút không được điều trị có thể làm biến dajgn khớp, hủy khớp hay nặng hơn là tàn phế.

Chẩn đoán bệnh gút như thế nào

Người bệnh thường được xét nghiệm nồng độ acid uric trong máu (chỉ số bình thường nhỏ hơn 7mg/dL). Ngoài ra, người bệnh cũng được hỏi bệnh sử, thói quen ăn uống, sinh hoạt…. để hỗ trợ chẩn đoán.

Phương pháp soi dịch khớp dưới kính hiển vi để tìm các tinh thể urate hình kim mang đến hiệu quả chẩn đoán tương đối chính xác.

Chụp X quang cũng cung cấp hình ảnh tổn thương xương dưới sụn.

Bệnh gút cho chữa khỏi không

Có thể đẩy lùi bệnh cũng như phòng tránh các cơn gút cấp nếu bệnh nhân kiên trì điều trị kết hợp thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, đây là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì thế, người bệnh phải sống chung với gút và theo dõi bệnh suốt đời.

Ngoài điều trị nội khoa, người bệnh có thể phải phẫu thuật nếu có các cục tophi lớn và có nguy cơ ăn ra ngoài da để hạn chế biến chứng loét da. Đối cới những trường hợp khớp sưng to và mang bao khớp bị viêm gây tràn dịch khớp, cần nội soi khớp để làm sạch khớp và lấu một phần tinh thể acid uric bám bên bề mặt sụn khớp…

Điều trị bệnh ngay từ giai đoạn sớm giúp người bệnh giảm bớt đau đớn cũng như phòng tránh được các biến chứng hủy hoại khớp. Ngay khi nghi ngời bệnh, cần tìm đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

Khi nghi ngờ mắc bệnh, nên đi khám sớm để được điều trị bệnh sớm

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.