Bẻ khớp lợi hay hại?

Nhiều người có thói quen bẻ khớp khi thấy mỏi. Sau khi bẻ khớp hầu hết mọi người đều có cảm giác dễ chịu hơn, bớt mỏi hơn. Vậy bẻ khớp lợi hay hại? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giải đáp cụ thể bạn đọc nên tham khảo.

Tại sao bẻ khớp có tiếng kêu răng rắc?

Ở bên trong mỗi khớp nối, có các chất lỏng (dịch khớp) hoạt động như một chất bôi trơn và hấp thu va chạm bên ngoài. Khi kéo giãn các khớp để bẻ chúng, là bạn đã vô tình làm rộng khoảng cách giữa 2 đốt xương. Các mô liên kết trong ngón tay, chân tăng khối lượng, làm giảm áp lực trong khớp, dịch khớp dần biến thành những bong bóng tràn vào khoảng trống và tới khi áp lực thấp nhất, các bong bóng này sẽ nổ và phát ra âm thanh răng rắc mà bạn nghe được.

Thông thường, phải sau 25 – 30 phút kể từ khi bẻ các khớp kêu như vậy, bạn mới có thể bẻ lại được lần nữa. Lý do là bởi, các hạt khí bong bóng này cần 1 khoảng thời gian nhất định mới hình thành trở lại như cũ – vì dịch khớp cần thời gian để bôi trơn trở lại trạng thái cũ.

Bẻ khớp là thói quen của nhiều người vô tình gây hại xương khớp

Bẻ khớp là thói quen của nhiều người vô tình gây hại xương khớp

Vậy bẻ khớp có lợi hay hại?

Nếu bẻ khớp thường xuyên, cấu trúc xương của bạn sẽ tự động thích nghi và màng khớp cùng các dây chằng bao quanh sẽ giãn ra. Điều này có thể khiến bạn gặp một số tổn thương xương khớp như?

Viêm khớp

Mỗi khớp xương được cấu tạo bởi 2 mặt khớp, bao phủ bởi bao khớp và hệ thống dây chằng có chức năng bó và giữ vững các khớp. Khi bẻ đốt ngón tay, không giống như các co giãn linh hoạt thông thường, các khớp bị co giãn đột ngột nên phát ra tiếng kêu. Nếu quá ngưỡng giãn, bao khớp phải chịu một tác động rất lớn khiến dây chằng dễ bị giãn và rách.

Nếu bẻ khớp trong thời gian dài, sự cọ xát và áp lực lên mặt khớp cao hơn khiến hao mòn mặt khớp, nghiêm trọng hơn là nguy cơ thoái hóa và viêm mặt sụn khớp. Mỗi lần bẻ nắn khớp là một lần gây vi chấn thương đến khớp và kéo theo tế bào sụn sẽ bị vi chấn thương. Nếu các vi chấn thương trên cùng một ổ khớp tích tụ nhiều, lâu dầu sẽ hao hụt chất sụn.

Bẻ khớp coi chừng gây viêm khớp

Bẻ khớp coi chừng gây viêm khớp

Giảm chức năng hoạt động bàn tay

Thói quen bẻ khớp còn khiến các ngón tay bè ra và to hơn, làm tăng nguy cơ các khớp xương bị phì đại khi các mô xung quanh khớp ngày càng sưng làm sưng bàn tay và giảm lực cầm nắm các đồ vật.

Tương tự như bẻ khớp, việc vặn cổ, vặn cột sống ban đầu có thể giúp bạn bớt đi cảm giác mỏi nhưng có thể khiến khớp bị tổn thương vì vậy bạn không nên bẻ khớp hay vặn cột sống, vặn cổ thành tiếng kêu.

Các chuyên gia cơ xương khớp khuyên rằng khi thấy mỏi xương khớp, bạn chỉ cần cử động khớp qua lại nhẹ nhàng đến góc độ tối đa của khớp mà vẫn chưa gây đau, chưa tạo ra tiếng lạo xạo sẽ góp phần tăng lưu lượng máu đến mô, tạo sự dễ chịu mà vẫn tránh được hiện tượng dính khớp, tránh được vi chấn thương.

Ngoài ra, các bệnh lý xương khớp thường khó phát hiện vì vậy bạn nên chủ động thăm khám định kỳ để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, chẩn đoán và điều trị hiệu quả sớm nhất nếu có bệnh.

Liên hệ đặt hẹn nhanh chóng qua tổng đài 1900558896 để được hỗ trợ.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.